Xét nghiệm bệnh giang mai
Sức khỏe

Xét nghiệm bệnh giang mai bằng những phương pháp như thế nào?

Xét nghiệm bệnh giang mai bằng những phương pháp nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất có thể. Hãy cùng theo dõi để bạn có kinh nghiệm lẫn kiến thức trong việc bệnh giang mai cần xét nghiệm gì là tốt nhất.

Xét nghiệm giang mai là một thủ thuật y tế sử dụng các máy móc hỗ trợ hiện đại để phát hiện ra sự có mặt của các xoắn khuẩn giang mai gây ra. Từ đó, giúp người bệnh sớm có phương án điều trị, tránh lây nhiễm cho bạn tình. Hiện nay, xét nghiệm cho bệnh giang mai có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tùy vào tình trạng và nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Xét nghiệm bệnh giang mai bằng những phương pháp như thế nào?

1. Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Sử dụng kính hiển vi trường tối để xét nghiệm giang mai được áp dụng cho những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Đó là khi người bệnh mới bắt đầu xuất hiện những vết loét nhỏ trên cơ thể. Lúc này xoắn khuẩn giang mai mới chỉ ở lớp da bên ngoài, chưa xâm nhập sâu vào máu và các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai này khá đơn giản. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu trực tiếp các vết loét trên da, dịch âm đạo (ở nữ), dịch niệu đạo (ở nam)… và soi dưới kính hiển vi trường tối. Bác sĩ sẽ quan sát bệnh phẩm và tìm kiếm sự hiện diện của xoắn khuẩn gây bệnh.

Tuy thao tác thực hiện khá đơn giản, cho kết quả nhanh chóng nhưng xét nghiệm này đòi hỏi trình độ thực hiện cao của bác sĩ. Nếu không quan sát kỹ hoặc không nắm rõ các biểu hiện của xoắn khuẩn thì rất dễ bỏ qua bệnh hoặc nhầm với các bệnh khác. Vì vậy, kết quả xét nghiệm này thường mang tính chủ quan, phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ.

Xét nghiệm bệnh giang mai
Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai bằng kính hiển vi trường tối

2. Xét nghiệm bệnh bằng phản ứng sàng lọc RPR

Xét nghiệm bằng phản ứng sàng lọc RPR là phương pháp phát hiện kháng thể giang mai trong máu của người bệnh. RPR là viết tắt của Rapid Plasma Reagin, tức là phản ứng huyết tương nhanh. Phương pháp này được thực hiện dựa trên nguyên lý kháng thể của cơ thể. Đó là khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân này.

Xét nghiệm RPR sàng lọc bệnh giang mai là cách để tìm kiếm các kháng thể này. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy khoảng 2ml máu từ tĩnh mạch của bệnh nhân và mang đi xét nghiệm, sau khoảng 2h kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo cho bệnh nhân.

Phương pháp xét nghiệm này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn 2. Nguyên nhân là do xoắn khuẩn bắt đầu xâm nhập vào máu nên xét nghiệm huyết tương mới có kết quả chính xác. Xét nghiệm RPR trong giai đoạn đầu của bệnh thường cho kết quả âm tính giả.

Xét nghiệm bệnh giang mai
Xét nghiệm bệnh giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Xét nghiệm bệnh giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác nhất?

Khi đi xét nghiệm chẩn đoán, bên cạnh lo lắng về quy trình thực hiện thì thời gian xét nghiệm giang mai bao lâu để cho kết quả chính xác nhất cũng là vấn đề mà nhiều người muốn biết. Đặc biệt, đối với những người có gia đình, con nhỏ, những người có công việc bận rộn thì vấn đề này càng được quan tâm. Theo các chuyên gia, rất khó nói chính xác thời gian xét nghiệm giang mai bao lâu thì có kết quả. Lý do là nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan như:

1. Kết quả xét nghiệm giang mai bao lâu thì có kết quả phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh bình thường từ 3 – 4 tuần. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh không khởi phát sau 3 tháng. Nếu xét nghiệm giang mai trong thời gian ủ bệnh thì kết quả xét nghiệm có thể không chính xác, các bác sĩ cần thực hiện nhiều xét nghiệm liên quan khác để đảm bảo kết quả. Vì vậy, kết quả sẽ lâu hơn so với người bệnh xét nghiệm khi bệnh đã có những biểu hiện ra bên ngoài.

Xét nghiệm bệnh giang mai
Xét nghiệm bệnh giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác nhất?

2. Thời gian xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm là yếu tố quyết định rất lớn đến việc xét nghiệm giang mai diễn ra trong bao lâu. Theo đó, phương pháp xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi trường tối có thời gian xét nghiệm giang mai nhanh chóng, thông thường khoảng 30 phút sau khi bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, độ chính xác của xét nghiệm này không cao. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý.

Với những phương pháp xét nghiệm hiện đại hơn, nhiều thao tác phức tạp thì thời gian xét nghiệm bệnh sẽ lâu hơn. Xét nghiệm phản ứng RPR đối với bệnh giang mai và xét nghiệm TPHA thường mất khoảng 1 giờ để cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm bệnh giang mai bằng những phương pháp nào? Bao lâu thì có kết quả chính xác? Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giải đáp được các thắc mắc này cho bạn về loại bệnh này. Nếu bạn quan tâm đến chúng đối với cơ thể bạn thì tốt hơn hết bạn nên đi khám tại các bệnh viện càng sớm càng tốt nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *