Vitamin 3B có tác dụng gì
Dinh dưỡng khỏe

Vitamin 3B có tác dụng gì? Nên dùng bao nhiêu là đủ?

Cơ thể chúng ta cần rất nhiều loại vitamin để đảm bảo cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến 3B là một loại vitamin mà chúng ta cần bổ sung kịp thời. Vậy vitamin 3B có tác dụng gì và bạn cần bổ sung cho cơ thể bao nhiêu?

Việc sử dụng các loại thực phẩm hằng ngày không thể giúp cơ thể bạn bổ sung đầy đủ vitamin 3B. Vì vậy nhiều người lựa chọn sử dụng các loại thuốc vitamin 3B bổ trợ cho sức khỏe. Vậy vitamin 3B có tác dụng gì và liều lượng sử dụng như thế nào?

Vitamin 3B có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Vitamin 3B có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Như một phương pháp điều trị cholesterol, có những nghiên cứu tốt cho thấy vitamin 3B có thể tăng mức độ cholesterol tốt HDL và giảm chất béo trung tính. Vitamin 3B cũng làm giảm cholesterol LDL xấu một cách khiêm tốn. Đôi khi nó được kê đơn kết hợp với statin để kiểm soát cholesterol, chẳng hạn như rosuvastatin (Crestor, Ezallor), simvastatin, fluvastatin (Lescol ), atorvastatin (Lipitor) và pravastatin (Pravachol).

Tuy nhiên, vitamin 3B chỉ có hiệu quả điều trị cholesterol ở liều khá cao. Những liều này có thể gây ra một số rủi ro, chẳng hạn như tổn thương gan, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc không dung nạp glucose. Vì vậy, đừng tự điều trị bằng các chất bổ sung vitamin 3B không kê đơn. Thay vào đó, hãy nhận lời khuyên từ bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn, người có thể kê đơn các liều vitamin 3B được FDA chấp thuận thay thế nếu được khuyến nghị.

Vitamin 3B có tác dụng gì
Vitamin 3B giúp điều trị cholesterol

Ngoài ra, vitamin 3B là một phương pháp điều trị được FDA chấp thuận cho bệnh pellagra, một tình trạng hiếm gặp phát triển do thiếu vitamin 3B.

Bạn nên dùng bao nhiêu vitamin 3B?

Vitamin 3B có tác dụng gì và nên dùng bao nhiêu? Vì vitamin 3B có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn về liều lượng tốt nhất cho bạn.

Mọi người đều cần một lượng vitamin 3B nhất định. Từ các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung để cơ thể hoạt động được bình thường. Lượng này còn được gọi là lượng tiêu thụ tham chiếu trong chế độ ăn uống (DRI). Một thuật ngữ thay thế cho RDA cũ hơn và trở nên quen thuộc hơn (khuyến nghị hàng ngày). Đối với vitamin 3B, các DRI thay đổi theo độ tuổi và các yếu tố khác và được tính bằng miligam tương đương vitamin 3B: 

  • Trẻ em: từ 2-16 miligam mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi
  • Đàn ông: 16 miligam mỗi ngày
  • Phụ nữ: 14 miligam mỗi ngày
  • Phụ nữ (mang thai): 18 mg mỗi ngày
  • Phụ nữ (cho con bú): 17 miligam mỗi ngày
  • Lượng hàng ngày tối đa cho người lớn ở mọi lứa tuổi: 35 miligam mỗi ngày

Hầu hết mọi người có thể nhận được lượng vitamin 3B cần thiết bằng cách ăn uống lành mạnh.

Nếu bác sĩ kê đơn vitamin 3B, bạn có thể muốn dùng nó cùng với thức ăn. Điều này có thể ngăn ngừa đau bụng. Để giảm đỏ bừng, một tác dụng phụ vô hại nhưng không thoải mái của vitamin 3B. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên dùng vitamin 3B cùng với aspirin và tránh rượu và thức ăn cay.

Những rủi ro khi sử dụng vitamin 3B là gì?

Ngoài việc tìm hiểu vitamin 3B có tác dụng gì bạn cũng cần lưu ý một số rủi ro sau đây:

Vitamin 3B có tác dụng g
Vitamin 3B có tác dụng phụ gây đỏ mặt

3.1. Phản ứng phụ

Vitamin 3B có thể gây đỏ mặt, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu dùng nó. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề nghị tăng liều từ từ để giảm vấn đề này. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn một công thức kê đơn giải phóng thời gian để kiểm soát cơn bốc hỏa. Vitamin 3B có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên, tất cả các tác dụng phụ này có xu hướng sẽ mất dần theo thời gian.

3.2. Rủi ro

Vitamin 3B có rủi ro. Nó có thể gây ra các vấn đề về gan hay loét dạ dày, thay đổi nồng độ glucose, tổn thương cơ, huyết áp thấp, thay đổi nhịp tim và một số vấn đề khác. Những người có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào bao gồm bệnh về gan hoặc thận, tiểu đường, huyết áp cao. Hoặc các vấn đề tim mạch cần phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chất bổ sung vitamin 3B. Không tự ý điều trị cholesterol cao bằng các chất bổ sung vitamin 3B không được kê đơn.

3.3. Tương tác

Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc chất bổ sung cho cơ thể thường xuyên. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng chất bổ sung vitamin 3B. Nó có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc tiểu đường, thuốc làm loãng máu, thuốc chống co giật, thuốc huyết áp, hormone tuyến giáp. Và kháng sinh cũng như các chất bổ sung như ginkgo biloba và một số chất chống oxy hóa khác. Rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan. Mặc dù vitamin 3B thường được sử dụng cùng với statin vì cholesterol cao, sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Nhận lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn biết vitamin 3B có tác dụng gì? Tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm bạn cần hỏi trước ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra khi sử dụng sản phẩm còn có một số rủi ro vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *