ung thư vòm họng di căn phổi
Sức khỏe

Ung thư vòm họng di căn phổi những điều mà bạn cần biết

Ung thư vòm họng di căn phổi có thể được xem là tình hình bệnh của bệnh nhân chuyển biến sang giai đoạn cuối. Và đây là giai đoạn có tỷ lệ tử vong cao nhất. Để có thể hiểu thêm về tình trạng này bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này nhé!

Nếu bạn hay người thân hay một ai đó được thông báo là ung thư vòm họng di căn phổi thì đây giai đoạn khó khăn nhất. Tuy đây là giai đoạn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhưng việc điều trị tích cực và đúng phương pháp. Sẽ cho bạn cơ hội kéo dài cuộc sống hơn.

ung thư vòm họng di căn phổi
Giai đoạn ung thư vòm họng di căn qua phổi

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn cuối di căn là cụm từ thể hiện giai đoạn nghiêm trọng nhất của ung thư vòm họng giai đoạn 4 và di căn (tế bào ung thư di chuyển và gây bệnh ở các bộ phận khác của cơ thể). Ở giai đoạn này, do các tế bào ung thư đã di căn và tái nhiễm nên bệnh rất khó kiểm soát. Thời gian sống sót của bệnh nhân là rất ngắn.

Triệu chứng của người bệnh ung thư vòm họng di căn xuống phổi

Thông thường ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư vòm họng không có triệu chứng cụ thể, biểu hiện mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Vì vậy, nhiều người thường chủ quan và không phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh này sớm.

Khi tế bào ung thư phát triển đến giai đoạn cuối sẽ phát triển rất nhanh và xâm lấn, di căn đến nhiều cơ quan khác của cơ thể như não, tai, mắt, xương, phổi …

Đối với di căn phổi do ung thư biểu mô vòm họng, triệu chứng thường gặp là người bệnh thường ho có đờm lẫn máu, đồng thời đau tức ngực, khó thở. Lúc này, các tế bào ung thư đã xâm lấn vào phổi và ra ngoài phổi khiến hệ hô hấp của người bệnh gặp nhiều khó khăn.

Những biểu hiện khác của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ngoài ung thư vòm họng di căn sang phổi, người bệnh còn có thể gặp:

Xuất hiện hạch

Khi ung thư vòm họng di căn đến các hạch bạch huyết, các tế bào này sưng lên tạo thành các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết cứng và không đau, nhưng có thể bị vỡ, chảy máu và gây đau

Di căn mũi

ung thư vòm họng di căn phổi
Bệnh có thể di căng đến mũi

Sự di căn của ung thư biểu mô vòm họng đến khoang mũi có thể gây nghẹt mũi hai bên, thường kèm theo chảy máu cam.

Di căn tai

Khối u xâm lấn ống Eustachian, gây ù tai dai dẳng và điếc vĩnh viễn.

Di căn lên não

Khối u di căn lên não gây tê mặt, sụp mí mắt, lác, đau đầu và các triệu chứng khác.

Di căn xương

Người bệnh thường xuyên bị đau nhức xương khớp, xương giòn, dễ gãy.

Khi tế bào ung thư di căn đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể thì bệnh đã bước sang giai đoạn nặng. Việc điều trị lúc này khó khăn và phức tạp hơn, đòi hỏi sự kiên nhẫn của người bệnh. Tùy theo tình trạng sức khỏe của cơ thể, độ tuổi và mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư vòm họng di căn có chữa được không?

ung thư vòm họng di căn phổi
Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ở giai đoạn ung thư biểu mô vòm họng di căn, các phương pháp điều trị chủ yếu thường là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật ít được sử dụng hoặc chỉ được sử dụng để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ tử cung. Nguyên nhân là do ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã được chuyển đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể nên việc phẫu thuật không hiệu quả.

Hóa trị và xạ trị được ưu tiên. Các bác sĩ thường áp dụng phương pháp hóa trị đơn thuần hoặc hóa trị kết hợp xạ trị để giảm đau cho bệnh nhân trong giai đoạn cuối. Ngoài ra, người bệnh sử dụng thuốc giảm đau để nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vòm họng di căn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cũng rất thấp.

Cũng giống như các vị trí di căn khác, việc điều trị ung thư biểu mô vòm họng di căn phổi cũng cần sử dụng tổng hợp các phương pháp trên. Đồng thời, người bệnh cần được điều trị giảm nhẹ để giảm dần các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, khó nuốt khi ung thư phổi di căn.

Những điều giúp hỗ trợ bệnh nhân trong việc điều trị bệnh

Ngoài ra, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi để tăng cường sức khỏe như:

  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu, ít gia vị, cay, nóng, không chứa axit hoặc các chất kích thích vị giác như rượu, bia …
  • Luyện tập thể dục thông qua các bài tập thể dục nhẹ nhàng và lành mạnh, luyện nói và nuốt, phát âm và ăn uống dễ dàng hơn.
  • Bệnh nhân ung thư vòm họng cũng nên giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan, điềm đạm và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ.
  • Theo dõi và kiểm tra theo kế hoạch

Một số thông tin về ung thư vòm họng di căn phổi và một số các triệu chứng di căn khác mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những kiến thức dành cho mình và người thân của mình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *