tư vấn cho phụ nữ mang thai
Sức khỏe

Tư vấn cho phụ nữ mang thai mang bị nhiễm bệnh rubella

Tư vấn cho phụ nữ mang thai mang bị nhiễm bệnh rubella như thế nào để bệnh không xuất hiện với mẹ bầu sẽ được chia sẻ trong bài viết. Cùng với đó là những cách phòng ngừa bệnh hiệu quả mà bạn nên nắm vững để mẹ và bé được an toàn khi mang thai.

tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là điều mà được rất nhiều quan tâm đến. Nhưng hiện nay bạn cũng nên chú ý trên tư vấn về nhiễm Rubella khi mang thai. Đây là tình trạng khá phổ biến hiện nay đối với những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Vậy nên tốt nhất bạn nên được nhận tư vấn từ trước khi mang thai cũng như trong khi mang thai định kỳ nhé.

Hiểu biết về phụ nữ mang thai nhiễm rubella

1. Hội chứng bệnh rubella

Bệnh rubella là một bệnh nhiễm trùng RNA của virus lây truyền qua đường hô hấp. Đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nhiễm rubella có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, điển hình nhất là hội chứng rubella bẩm sinh.

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, khả năng mắc hội chứng Rubella bẩm sinh ở thai nhi sẽ thay đổi với tỷ lệ khác nhau. Nếu mẹ mắc bệnh rubella khi tuổi thai <12 tuần thì khả năng con sinh ra mắc bệnh rubella bẩm sinh có thể lên đến 80%. Nhưng tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 54% nếu mẹ mắc bệnh khi thai nhi 13-14 tuần, 35% khi thai nhi 13-16 tuần. Sau 20 tuần, nếu mẹ bị nhiễm rubella thì nguy cơ mắc rubella bẩm sinh ở trẻ là không đáng kể.

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ có các biểu hiện như sinh non, nhẹ cân, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, viêm phổi, viêm não,… Để phòng bệnh Rubella cho trẻ, bà bầu nên tiêm phòng Rubella trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

tư vấn cho phụ nữ mang thai
Hiểu biết về phụ nữ mang thai nhiễm rubella

2. Cơ chế tấn công của vi rút Rubella đối với thai nhi

Khi người mẹ bị nhiễm rubella, virus có thể xâm nhập vào thai nhi và gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Một số người khi mang thai bị nhiễm vi rút Rubella nhưng chỉ sốt nhẹ. Hoặc hầu như không có triệu chứng lâm sàng nên không phát hiện sớm nên để lại hậu quả cho thai nhi khi sinh ra. Theo thống kê, khoảng 70-90% hội chứng rubella ở trẻ sơ sinh là do mẹ bị nhiễm rubella trong thời kỳ đầu mang thai.

Với những nguy hiểm trên, việc tư vấn phụ nữ mang thai nhiễm Rubella và cách bạn phòng tránh chúng là điều bạn cần quan tâm đến sớm. Nội dung tư vấn cho phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella sẽ được các bác sĩ giải đáp rõ ràng khi bạn đi khám. 

tư vấn cho phụ nữ mang thai
Tư vấn cho phụ nữ mang thai mang bị nhiễm bệnh rubella

Tư vấn cho phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella nên làm gì?

Do nguy cơ mắc hội chứng rubella bẩm sinh rất cao cho thai nhi khi mẹ bị nhiễm rubella. Nên thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ được khuyên bỏ thai.

Đối với phụ nữ có thai bị tái nhiễm Rubella. Tức là đã bị nhiễm Rubella hoặc đã được tiêm phòng Rubella trước khi mang thai thì không ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu thai phụ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút rubella thì nên bình tĩnh. Vì không phải trường hợp nào nhiễm rubella khi mang thai cũng phải bỏ thai. Ngoài ra, việc thăm khám và nhận tư vấn đầy đủ từ bác sĩ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để có những thông tin hữu ích để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

tư vấn cho phụ nữ mang thai
Tư vấn cho phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella nên làm gì?

Tư vấn cho phụ nữ mang thai phòng ngừa nhiễm Rubella

  • Hiện nay, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh Rubella. Vì vậy, cách phòng tránh lây nhiễm vi rút Rubella hiệu quả nhất vẫn là chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella.
  • Đối với phụ nữ đang có kế hoạch sinh con nên tiến hành xét nghiệm miễn dịch với Rubella để biết mình đã được tiêm phòng Rubella hay chưa. Trường hợp chưa tiêm phòng Rubella thì nên tiêm phòng trước khi thụ thai 3 tháng. Bởi vì tiêm phòng khi mang thai vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Trong thời kỳ mang thai, cần tránh tiếp xúc với các nguồn lây bệnh. Nhất là với người đang bị nhiễm Rubella, người có biểu hiện cảm cúm, mẩn ngứa,… Vì đây là loại vi rút lây truyền qua đường hô hấp nên rất dễ để truyền từ người này sang người khác.
  • Nếu cơ thể có dấu hiệu sốt, nổi mẩn đỏ cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Nhiễm Rubella là điều không ai muốn có, vậy nên bạn hãy biết cách chăm sóc và phòng ngừa kịp thời căn bệnh nguy hiểm với thai phụ này nhé.

Hy vọng với những tư vấn cho phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella trên đây có thế giúp bạn biết cách làm như thế nào để bệnh không xuất hiện. Đặc biệt, là trong thời kỳ bạn đang mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều kể cả mẹ và bé bé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *