Dinh dưỡng khỏe

Trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách điều trị 

Bệnh trĩ không quá xa lạ với chúng ta.Trong đó, có trĩ nội thường xảy bên trong hậu môn. Bạn đang thắc mắc vậy trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Bệnh trĩ khá quen thuộc với chúng ta, đây được xem là bệnh khá phổ biến. Về bệnh trĩ, có trĩ nội là vấn đề nhiều người mắc phải. Trên thực tế, tình trạng này khá phổ biến. Vậy trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Trĩ nội nằm dưới lớp niêm mạc của trực tràng dưới. Chúng trở thành vấn đề khi chúng rơi xuống hậu môn (sa), nơi chúng bị cọ xát và chèn ép bởi phân. Sự cọ xát này khiến chúng bị chảy máu. Điều này có thể gây đau, thường khi bạn đi ngoài. Bạn có thể thấy các búi trĩ sa ra ngoài là những vết sưng ẩm có màu hồng hơn vùng xung quanh. Chúng thường tự quay trở lại bên trong. Ngay cả khi có thể được đẩy trở lại vị trí cũ một cách nhẹ nhàng.

  • Nguyên nhân

Bệnh trĩ nội là căn bệnh thường gặp ở những người có lối sống thiên về tạo áp lực cho vùng mông. Những người có lối sống sau đây được coi là có nhiều khả năng mắc bệnh trĩ nội cao

  • Ở trong nhà vệ sinh trong một thời gian dài
  • Có xu hướng bị táo bón
  • Ngồi lâu ở bàn làm việc
  • Mang thai 
  • Bệnh xơ gan
  • Táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy
  • Béo phì – trọng lượng tăng thêm làm tăng áp lực lên khắp cơ thể
  • Chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ
  • Điều trị 

3.1. Thuốc

Khi bị sưng hoặc đau ở mông do bệnh trĩ , thông thường sẽ kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc mỡ hoặc thuốc. Bệnh trĩ nội là một bệnh lành tính nên nếu không để ý đến các triệu chứng, bạn có thể đợi một thời gian mà không cần điều trị.

Những bệnh nhân được kiểm soát các triệu chứng của thuốc nên đến bệnh viện khi hết thuốc.

3.2. Phẫu thuật trĩ nội

Phẫu thuật thường là lựa chọn khi bệnh nhân phải gánh chịu các triệu chứng của bệnh trĩ và có khả năng cải thiện bằng phẫu thuật. 

3.3. Liệu pháp làm cứng Hexitis

Liệu pháp chích xơ gan trĩ, trong đó tiêm trực tiếp vào búi trĩ là phương pháp điều trị làm giảm lượng máu chảy vào búi trĩ nội và làm cứng và thu nhỏ búi trĩ. Ngay cả những cơ sở y tế không có phương tiện nằm viện cũng có thể thực hiện theo chuyến trong ngày. Tuy nhiên, vì đây không phải là phương pháp điều trị triệt để để loại bỏ mô, nên bệnh sẽ dễ tái phát hơn là phẫu thuật. Nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị khẩn cấp cho những bệnh nhân không có thời gian nằm viện.

3.3. Liệu pháp thắt vòng cao su

Đây là một phương pháp làm mềm búi trĩ bằng cách dùng một vòng đệm cao su áp vào búi trĩ. Sử dụng một dụng cụ đặc biệt, kéo căng một vòng cao su nhỏ, gắn nó vào đầu của ống nối và lắp vòng cao su đã kéo căng vào gốc của trĩ. Sau khi vòng cao su được lắp vào gốc trĩ, gốc trĩ thắt lại dần dần, búi trĩ rụng đi sau 1 đến 2 tuần. Vì là phương pháp không gây tê nên khi thực hiện lên búi trĩ không có cảm giác đau. Đây là phương pháp hữu hiệu đối với những người chỉ thoát khỏi căn bệnh trĩ nội.

3.4. Phẫu thuật cắt trĩ triệt để

Phẫu thuật cắt trĩ triệt để là phẫu thuật cắt bỏ phần trĩ bên trong. Trĩ nội phát triển và sa ra ngoài hậu môn có thể được ngăn ngừa tái phát bằng cách cắt bỏ đám rối tĩnh mạch. Chảy máu sau mổ là một rủi ro của phẫu thuật, nhưng tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1,5%.

Hy vọng từ bài viết trên, bạn đã có những thông tin chính xác cho mình về bệnh trĩ nội. Ngoài ra, bạn nên thực hiện một số thay đổi trong lối sống của mình. Tuy nhiên, tình trạng này nói chung không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Nguồn: https://www.kreditekostenlosvergleichen.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *