thói quen ngủ muộn
Sức khỏe

Tạo thói quen ngủ muộn có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tạo thói quen ngủ muộn có ảnh hưởng và tác động như thế nào lên sức khỏe của bạn sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng. Hãy cùng theo dõi và tham khảo những ý kiến này để bạn biết và nhận thức được tầm quan trọng của việc ngủ đúng giấc. 

Giấc ngủ cho phép cả cơ thể và não của bạn phục hồi trong đêm. Một đêm ngủ ngon đảm bảo bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo khi thức dậy vào buổi sáng. Thiếu ngủ không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt bệnh và các vấn đề sức khỏe. Chúng ảnh hưởng ra sao sẽ được tiết lộ dưới bài viết này.

Tầm quan trọng của việc ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Các quá trình khác nhau xảy ra trong khi ngủ giúp thúc đẩy hoạt động lành mạnh của não và duy trì sức khỏe tổng thể tốt. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, giấc ngủ cũng là chìa khóa cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Vậy việc ngủ muộn có tốt không? Ngủ thiếu giấc có hại như thế nào? Có chúng có thể cản trở các quá trình đào thải của cơ thể. Thuật ngữ “thiếu ngủ” cũng đề cập đến việc bạn không thể có đủ giấc ngủ chất lượng cao như rối loạn giấc ngủ hoặc lệch nhịp sinh học. Điều này cũng có thể làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể bạn chống lại bệnh tật và tình trạng y tế khác trong cơ thể.

thói quen ngủ muộn
Tầm quan trọng của việc ngủ đúng giờ và đủ giấc

Thói quen ngủ muộn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ngủ muộn dậy sớm có tốt không? Ngủ muộn và dậy sớm không hề tốt cho bạn chút nào vì bạn đang trong tình trạng không ngủ đủ giấc. Và việc ngủ muộn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cơ thể của bạn bao gồm:

1. Các vấn đề về tim

Huyết áp thường giảm khi bạn ngủ. Do đó, nếu giấc ngủ giảm có thể dẫn đến huyết áp trung bình hàng ngày cao hơn và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng như đột quỵ. Ngủ không đủ giấc cũng có liên quan đến vôi hóa động mạch vành 3, một yếu tố dự báo chính cho bệnh tim mạch vành.

2. Quản lý insulin

Insulin là một loại hormone tự nhiên của cơ thể giúp điều chỉnh mức glucose (hoặc lượng đường trong máu) của bạn. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn phản ứng với insulin và làm cho mức đường huyết của bạn tăng lên. Từ đó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Tương tự, giấc ngủ giảm hoặc chất lượng giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát glucose ở những bệnh nhân tiểu đường đã biết.

3. Sức khỏe miễn dịch

Trong khi ngủ, các cytokine khác nhau và các thành phần quan trọng khác của hệ thống miễn dịch của bạn đạt đến đỉnh điểm. Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch phản ứng với vi rút và các bệnh nhiễm trùng khác. Việc giảm giấc ngủ trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm cấp độ thấp dai dẳng khắp cơ thể, là cơ sở của nhiều bệnh lý mãn tính.

thói quen ngủ muộn
Thói quen ngủ muộn khiến suy giảm hệ miễn dịch

4. Hiệu suất nhận thức

Một giấc ngủ ngon có thể cải thiện khả năng tập trung, sáng tạo và học các kỹ năng mới của bạn. Những người không nghỉ ngơi đầy đủ thường khó tập trung chú ý và dễ mắc lỗi ở nơi làm việc hoặc trường học.

5. Tâm trạng

Những người không ngủ đủ giấc có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát cảm xúc, đưa ra quyết định tốt và đối phó với các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày. Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và tăng nguy cơ tự tử.

6. Tăng trưởng và phát triển

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, giấc ngủ sâu kích hoạt giải phóng các hormone thúc đẩy tăng trưởng khỏe mạnh, tăng khối lượng cơ, điều chỉnh tuổi dậy thì và khả năng sinh sản, đồng thời phục hồi các tế bào và mô. Trẻ không ngủ đủ giấc có thể cảm thấy tức giận hoặc buồn bã, vật lộn với bài vở ở trường và khó tương tác với bạn bè theo cách tích cực.

7. An toàn

Lái xe buồn ngủ là một mối nguy hiểm lớn trên đường đối với người lái xe và đang tham gia giao thông. Thiếu ngủ có thể làm giảm thời gian phản ứng của một người và dẫn đến tình trạng ngủ gật khi lái xe. Những người không ngủ đủ giấc cũng có nguy cơ gặp tai nạn hay sự cố tại nơi làm việc cao hơn.

thói quen ngủ muộn
Thói quen ngủ muộn khiến bạn dễ gặp tai nạn

Số giờ ngủ đủ giấc cho từng lứa tuổi

Số lượng giấc ngủ bạn cần thay đổi theo độ tuổi. Trẻ sơ sinh và em bé nhỏ cần ngủ 15 đến 17 giờ mỗi đêm, trong khi thanh thiếu niên thường có thể ngủ đủ 8 đến 10 giờ. Người lớn từ 18 đến 64 tuổi thường cần 7 đến 9 giờ. Sau khi đạt 65, số lượng này giảm nhẹ xuống còn 7 hoặc 8 giờ. Bạn vẫn thực hiện đúng giờ ngủ nhưng bạn ngủ muộn dậy muộn, đây cũng không được xem là giấc ngủ chất lượng đâu nhé. Vì chúng dễ làm rối loạn giấc và sinh hoạt chung của bạn. Cũng như là lệch sống và sinh hoạt hàng ngày của con người.

Giờ thì bạn đã biết giữ thói quen ngủ muộn sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn như thế nào rồi phải không. Bạn nên nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh vậy nên hãy tập cho mình sống với lối sống lành mạnh. Bằng việc có chế độ ăn cân bằng, rèn luyện sức khỏe thể chất, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao,…chúng sẽ làm bạn có giấc ngủ chất lượng hơn đấy nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *