tác hại khi trẻ em thức khuya
Dinh dưỡng khỏe

Tác hại khi trẻ em thức khuya, mối nguy hại khôn lường

Tác hại khi trẻ em thức khuya là một trong những chủ đề “hot” trong các gia đình trẻ. Ai cũng biết rằng chất lượng giấc ngủ là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng rảnh rỗi để bé ngủ sớm.

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay có thói quen đi ngủ muộn, thức khuya. Vì thế con cái của họ cũng thức theo. Điều này nhìn vậy nhưng lại vô tình gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ và để lại hậu quả lớn. Việc đi ngủ sớm có những tác dụng đặc biệt với sức khỏe. Đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên tác hại khi trẻ em thức khuya cũng không hề nhỏ chút nào.

1. Tác hại của việc trẻ em thức khuya

1.1. Ảnh hưởng chiều cao của trẻ

Chiều cao của bé sẽ không phát triển

Chiều cao của trẻ không chỉ liên quan đến di truyền của cha mẹ mà còn liên quan thời gian ngủ. Trong quá trình phát triển, chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Nói chung, sự tiết hormone tăng trưởng của trẻ diễn ra mạnh nhất vào ban đêm. Còn ban ngày chỉ vào một thời điểm rất ngắn. Nếu tình trạng trẻ ngủ muộn kéo dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc tiết hormone cơ thể. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

1.2. Sức đề kháng kém hơn

Khi cơ thể chúng ta ở trong tình trạng thức khuya, các cơ quan bên trong cơ thể cũng thức khuya. Khi các cơ quan của cơ thể mệt mỏi, nó sẽ ảnh hưởng đến công việc bình thường, dẫn đến suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

Nếu thời gian ngủ của trẻ tương đối muộn, nó cũng sẽ dẫn đến rất nhiều cơ quan còn lại của cơ thể. Người lớn bỏ qua khía cạnh này nên không bổ sung dinh dưỡng cần thiết, do đó khả năng chống lại bệnh tật của trẻ sẽ yếu hơn rất nhiều.

1.3. Giảm chú ý và trí nhớ

Một đứa trẻ ngủ muộn và có thời gian ngủ ngắn có khả năng sự chú ý của trẻ bị suy giảm. Giấc ngủ đủ giấc có thể giúp bộ não của trẻ được nghỉ ngơi nhiều hơn và chào đón ngày mới với nhiều động lực hơn.

Nếu trẻ ngủ muộn, trẻ sẽ không thể tập trung và có sự ảnh hưởng nhất định đến việc học. Quan trọng nhất, chất lượng giấc ngủ của con bạn kém có thể gây ra xu hướng suy giảm trí nhớ của trẻ. Do đó, trẻ ngủ muộn, trẻ ngủ ít thời gian là tác hại quá lớn mà cha mẹ nên chú ý.

tác hại khi trẻ em thức khuya

Giảm khả năng tập trung

1.4. Gây tổn thương cho tim

Trẻ không ngủ đủ giấc trong một thời gian dài sẽ dễ căng thẳng quá mức. Mặc dù điều này bạn không dễ dàng nhận biết rõ ràng. Vì thiếu ngủ nên chúng sẽ thường xuyên cảm thấy bị mệt mỏi, yếu đuối và nóng nảy. Khi tâm trạng quá phấn khích, nó sẽ làm tăng huyết áp, tăng tốc độ nhịp tim và nhịp thở. Nguy hiểm hơn sẽ gây ra bệnh tim mạch nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài.

2. Làm sao để phát triển giấc ngủ của trẻ?

2.1. Tập thói quen cho trẻ ngủ 1 mình

Bạn muốn tránh tình trạng con ngủ muộn sẽ cần nuôi dưỡng thói quen trẻ ngủ một mình. Bạn phải rèn cho con việc ngủ mà không cần người lớn nằm cùng. Thói quen này nên được rèn luyện từ khi trẻ còn nhỏ.

Để tránh sự bất an, bạn có thể ở bên bé khoảng 20 đến 25 phút trước khi bé ngủ. Điều này sẽ giúp bé làm quen với môi trường ngủ. Phụ huynh có thể đợi đến khi bé ngủ say, sau đó từ từ rời đi.

2.2. Không để trẻ quá khích trước khi ngủ

Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ của con bạn, đừng để con bạn quá phấn khích trước khi ngủ vào ban đêm. Đối với trẻ nhỏ, đừng để bé quá phấn khích hoặc sợ hãi trước khi đi ngủ.

Ban ngày, bạn có thể cho trẻ chơi và thực hiện các hoạt động, trong khi đó ban đêm trẻ sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Ngoài ra, đừng cho bé uống đồ uống gây khó chịu. Trước khi đi ngủ, hãy để cho trẻ ngồi yên một lúc và đi ngủ.

2.3. Môi trường ngủ tốt

Để giúp trẻ ngủ ngon, cần phải tạo ra một một môi trường ngủ tốt. Phòng ngủ phải thông thoáng, không khí trong lành hơn. Bởi vì không khí trong lành chứa rất nhiều oxy sẽ khiến bé ngủ thoải mái hơn. Ngoài ra cũng có thể thư giãn ghế massage cùng với bé để thư giãn nhẹ nhàng.

3. Thời gian nào là tốt nhất cho trẻ ngủ?

Nên cho bé đi ngủ vào thời gian nào?

Có thể nói, tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ mà giấc ngủ sẽ thay đổi. Thường thì trẻ sơ sinh sẽ có thời gian ngủ ban ngày nhiều hơn hẳn so với trẻ lớn. Tốt nhất là bố mẹ không nên cho trẻ thức quá trễ 9 giờ tối và không ngủ quá 7 giờ 30 phút sáng.

Nguyên nhân bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 9 giờ tối là do hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra vào lúc trẻ đang ngủ say. Mà đỉnh điểm hơn là vào khoảng 11 đến 12 giờ. Vì thế việc trẻ đi ngủ từ 9 giờ tối để chìm vào giấc ngủ say lúc nửa đêm sẽ giúp hormone tăng trưởng hoạt động mạnh hơn. Cực kì có lợi cho sự phát triển về thể chất cũng như trí não của trẻ.

Thức khuya là một trong  những thói quen xấu mà hầu hết con người đều mắc phải. Hiểu rõ được tác hại khi trẻ em thức khuya sẽ giúp cha mẹ có được kiến thức. Giúp cho bé phát triển hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *