tác hại ăn khuya
Sức khỏe

Tác hại ăn khuya ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Những tác hại ăn khuya có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể bạn như thế nào sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Cùng với đó là cách ăn khuya tốt cho sức khỏe của bạn mà vẫn đảm bảo giải đi cơn thèm ăn vào buổi khuya này.

Bạn biết ăn khuya là không tốt nhưng bạn phải phải bất lực bởi lối sống bận rộn hằng ngày của bạn hay chỉ đơn giản là bạn thích một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm. Bạn biết đấy những thói quen này có thể tác động tiêu cực không chỉ đến cân nặng mà còn là sức khỏe của bạn. Vậy ăn khuya có tác gì mà khiến bạn cần phải ngay thói quen này bằng những thứ lành mạnh hơn.

Tác hại ăn khuya ảnh hưởng đến sức khỏe

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, xác nhận rằng ăn các bữa ăn khuya có thể có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một số yếu tố có thể khiến bạn ăn khuya là căng thẳng, tiêu thụ chất béo không lành mạnh trong ngày và ăn không đủ cả ngày. 

Ăn khuya có thể dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe như tăng lượng đường trong máu, bệnh tim, béo phì và tính axit. Về cơ bản, bạn càng ăn muộn, cơ thể bạn càng ít chuẩn bị cho giấc ngủ, điều này cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến trí nhớ và hiệu quả của bạn cho ngày hôm sau. Vậy cụ thể ăn khuya có hại như thế nào đối với cơ thể và sức khỏe của bạn sẽ được trình bày rõ ràng hơn dưới đây.

1. Trí nhớ và mức độ tập trung kém

Không chỉ cân nặng của bạn bị ảnh hưởng khi bạn ăn tối mà hóa ra ăn khuya cũng có hại cho sức khỏe não bộ của bạn. Thời gian của bữa ăn có ảnh hưởng sâu rộng đến sinh lý và hành vi của não. Chế độ ăn uống không thường xuyên ảnh hưởng đến hệ thống sinh học, từ đó ảnh hưởng đến khả năng học tập, tập trung và ghi nhớ của não bộ. Vậy nên bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, thời gian ăn hợp lý nhất, có như vậy bạn mới giúp não bộ mình không gặp phải những vấn đề về trí nhớ và sự tập trung.

tác hại ăn khuya
Tác hại ăn khuya ảnh hưởng đến sức khỏe

2. Trào ngược axit

Ăn trước khi đi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đau tim, tiết axit, đau ngực giữa hoặc trào ngược axit vào ban đêm. Khi dạ dày của bạn đang vật lộn để tiêu hóa thức ăn trong khi bạn nằm trên giường, áp lực chuyển hóa thức ăn có thể dẫn đến việc nới lỏng cơ vòng thực quản dưới (LES). Đây là cơ cho phép thức ăn chưa được tiêu hóa và axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nếu bạn bị trào ngược, tốt nhất bạn nên tạo khoảng cách ít nhất hai giờ giữa ăn và ngủ để ngăn trào ngược vào ban đêm.

3. Rối loạn ăn uống

Nếu bạn thấy mình thèm ăn vặt trước khi đi ngủ và chúng diễn ra hầu như hàng ngày, thì có thể đây là một vấn đề nghiêm trọng. Đối với bất kỳ người nào tham gia vào việc ăn đêm lặp đi lặp lại mà thậm chí không thấy đói, thì bạn có thể đang đối mặt với NES hoặc hội chứng ăn đêm. Các nghiên cứu hiện đã liên kết hội chứng ăn đêm (NES) này với chứng rối loạn ăn uống như ăn uống vô độ. Bạn cần tìm những cách thay thế cho việc ăn đêm đặc biệt là những thức ăn khó tiêu hóa bằng cách tìm có mình thú vui khác để quên đi thói quen này.

Tác hại của việc ăn khuya ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

Điều đáng thất vọng của việc ăn tối muộn là chúng sẽ làm bạn tăng cân. Đáng ngạc nhiên là khả năng tăng hoặc giảm cân của bạn không chỉ phụ thuộc vào lượng calo và lựa chọn thực phẩm mà còn cả thời gian của bữa ăn. Vì vậy, khi nói đến việc ăn khuya, chính là bạn đã cho lượng calo bạn nạp vào cơ thể vào những giờ muộn,và nhiều khả năng là calo này sẽ lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể. Từ đó dẫn đến việc tăng cân không kiểm soát được cho bạn.

tác hại ăn khuya
Tác hại của việc ăn khuya ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

Cách bạn có thể tránh ăn khuya

Ăn khuya có tác hại gì chắc hẳn bạn đã rõ vậy chó những cách gì giúp tình trạng này không còn tiếp diễn với bạn nữa. Dưới đây là những cách bạn có thể áp dụng tránh việc ăn khuya:

Hãy nhớ đừng hạn chế lượng calo của bạn quá nghiêm trọng trong đêm. Chúng hoàn toàn không sao nếu ăn một bữa ăn cân bằng với protein, carbohydrate và chất béo. Và miễn là bạn ăn sớm vào khoảng tám giờ tối.

Tránh ăn đồ ăn vặt vào ban đêm.

Cảm thấy căng thẳng trong người cũng có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải thật thư giãn trước khi đi ngủ.

Nếu bạn ăn tối sớm, bạn có thể sẽ cảm thấy đói trước khi đi ngủ đúng không. Đối với điều này, hãy ăn những đồ ăn nhẹ lành mạnh trong thói quen ăn uống của bạn như các loại hạt hoặc táo, quả hạch, sinh tố trái cây tươi, một quả trứng luộc chín hay các loại ngũ cốc,…

tác hại ăn khuya
Sinh tố trái cây

Giờ thì bạn đã biết được những tác hại ăn khuya đối với sức khỏe cơ thể bạn cũng như cách giúp bạn ăn khuya mà vẫn có lợi cho sức khỏe của bạn rồi phải không. Chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống lành mạnh chính là yếu tố giúp bạn sống tích cực hơn. Thật đơn giản nếu bạn có thời gian rèn luyện thể chất như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,…chúng sẽ giúp ích cho bạn hơn là những ăn khuya không có lợi này nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *