Phụ nữ mang thai thức khuya
Sức khỏe

Phụ nữ mang thai thức khuya có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Phụ nữ mang thai thức khuya có ảnh hưởng đến sức khỏe không sẽ được trải lời trong bài viết dưới đây cũng như con đường để mẹ bầu cải thiện sức khỏe. Hãy cùng theo dõi để bạn bổ sung được nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc giấc ngủ khi mang thai nhé.

Thời lượng giấc ngủ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bạn và thai nhi mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở của bạn. Mẹ bầu thức khuya thiếu ngủ có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm tiền sản giật là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến máu áp suất và thận. Tình trạng này có thể dẫn đến sinh non, vậy nên bây giờ là lúc để bạn đi ngủ một cách nghiêm túc đấy nhé.

Phụ nữ mang thai thức khuya có ảnh hưởng gì?

Phụ nữ mang thai không nên thức khuya vì giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Cũng như việc thức khuya làm bạn ngủ không đủ giấc liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, trầm cảm và ngay cả bệnh tim. Nếu bạn đang mang thai, ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng khác cũng như có thể làm cho quá trình sinh nở của bạn trở nên phức tạp hơn.

Những phụ nữ mang thai ngủ ít hơn 6 giờ vào ban đêm của thai kỳ sẽ chuyển dạ lâu hơn và có nhiều khả năng sinh mổ hơn. Giấc ngủ bạn ngủ trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong tam cá nguyệt thứ ba. Những phụ nữ không ngủ đủ giấc (ít hơn 5 giờ mỗi đêm) trong tam cá nguyệt đầu tiên có nguy cơ bị tiền sản giật vào cuối thai kỳ cao hơn gần 10 lần. Tiền sản giật là một tình trạng liên quan đến huyết áp cao và thai kỳ, phù nề bàn tay, bàn chân và chất đạm trong nước tiểu.

Nếu bạn đã từng bị rối loạn giấc ngủ, nó có thể trở nên tồi tệ hơn cho bạn khi mang thai. Một trong những triệu chứng của tình trạng này là ngủ ngưng thở hay ngủ ngáy và nó có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn mang thai. Tác hại bà bầu thức khuya còn có chính là chứng ợ chua cũng sẽ tăng lên nếu bạn đã từng trải qua tình trạng này trong quá khứ.

Phụ nữ mang thai thức khuya
Phụ nữ mang thai thức khuya có ảnh hưởng gì?

Cải thiện sức khỏe khi phụ nữ mang thai thức khuya

Giờ thì bạn đã biết bà bầu thức khuya có sao không rồi đấy, vậy nên bạn cần ngủ thêm vài giờ mỗi đêm hoặc nên bổ sung giấc ngủ ban đêm bằng những giấc ngủ ngắn trong ngày. Nhưng không phải mẹ bầu cũng có thể ngủ 8 đến 10 tiếng mỗi đêm và bạn cũng nằm trong số đó. Có rất nhiều trở ngại về thể chất và cảm xúc đối với giấc ngủ trong giai đoạn này như bạn lo lắng về việc làm mẹ khiến bạn không ngủ được. Thêm vào đó, cứ sau vài giờ lại phải dậy đi vệ sinh cũng như bạn khó tìm được một tư thế thoải mái khi ngủ,…Những lo lắng của bạn sẽ được tháo gỡ bằng những cách dưới đây:

1. Ợ nóng

Tại một số thời điểm của thai kỳ hầu hết phụ nữ mang thai đều bị ợ nóng, đó là một dạng của khó tiêu cảm giác như bỏng ở ngực và cổ họng. Chứng ợ nóng có thể đánh thức bạn vào nửa đêm và phá hỏng một giấc ngủ ngon. Bạn có thể giảm thiểu cho điều này bằng cách tránh thức ăn cay, cũng như cắt giảm lượng thức ăn phong phú cho bữa tối.

2. Mất ngủ

Có nhiều cách thức khiến chứng mất ngủ có thể xâm nhập và ảnh hưởng đến thời gian ngủ của bạn. Hầu hết các loại thuốc trị mất ngủ không nên dùng khi bạn đang mang thai. Thay vào đó, hãy thử viết nhật ký một số điều bạn đang lo lắng. Viết ra những gì đang khiến bạn căng thẳng và cố gắng để nó trôi qua khi bạn đi ngủ. Ngoài ra, hãy ngừng uống cafein vào đầu giờ chiều và cố gắng không ngủ trưa dài trong ngày. Làm bất kỳ hoặc tất cả những điều này có thể giúp bạn dễ dàng trở lại giấc ngủ vào giờ đi ngủ hợp lý.

Phụ nữ mang thai thức khuya
Mất ngủ ở phụ nữ mang thai

3. Chuột rút chân

Không có nhiều thứ có thể đánh thức bạn nhanh chóng ngoại trừ sự đau đớn từ một cái chân đang chuột rút của bạn. Những cơn chuột rút này thường là sự co lại của bắp chân cơ bắp bạn, chúng có thể xảy ra ở đùi hoặc bàn chân của bạn nhưng ít thường xuyên hơn. Những cái này có thể tai họa khi bạn đang mang thai vì thiếu khoáng chất, đặc biệt là canxi và magiê. Chúng cũng phổ biến hơn nếu bạn bị mất nước. Để đề phòng chuột rút ở chân, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ bổ sung vitamin trước khi sinh và uống nhiều nước và các chất lỏng khác trong ngày.

4. Tìm một vị trí thoải mái

Khi mang thai giấc ngủ của bạn trở nên khó hơn một chút, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Thật khó để có được sự thoải mái vì bạn khó di chuyển và thay đổi vị trí trên giường. Vậy nên bạn có thể tham khảo vị trí ngủ tốt nhất khi bạn mang thai là nằm nghiêng về bên trái. Điều này cải thiện lưu lượng máu và dòng chảy chất dinh dưỡng đến em bé của bạn tốt hơn. Thử nằm nghiêng về bên trái, đầu gối co lên kết hợp với một chiếc gối giữa hai đầu gối. 

Phụ nữ mang thai thức khuya
Tìm một vị trí thoải mái khi ngủ cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thức khuya là không nên cũng như bạn không thể để bạn trong tình trạng thiếu ngủ khi mang thai. Nếu bạn bị đau đầu dữ dội hoặc sưng bàn tay, mắt cá chân và bàn chân, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để kịp thời chữa trị. Bạn cũng nên thăm khám bác sĩ thường xuyên để họ có thể theo dõi những biến động của sức khỏe bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *