những thay đổi khi mang thai
Sức khỏe mẹ và bé

Những thay đổi khi mang thai về mặt thể chất và tâm lý

Những thay đổi khi mang thai về mặt thể chất và tâm lý mà ai cũng nên biết. Đặc biệt là mẹ bầu đang chuẩn bị bước vào cuộc hành trình khó khăn và đầy niềm vui này. Trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ gặp những thay đổi về mặt thể chất và tâm sinh lý.

Khi mang thai, cơ thể và tâm lý của bạn sẽ gặp những thay đổi đáng kể so với bình thường. Điều quan trọng bạn cần phải nhớ đó chính là phụ nữ đều sẽ có những phản ứng riêng khi họ mang thai. Và nếu đây là lần đầu tiên mang thai của bạn thì những thay đổi khi mang thai mà bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các tình trạng này nhé!

những thay đổi khi mang thai
Những thay đổi khi mẹ mang thai

Những thay đổi khi mang thai vật lý thời kỳ đầu

Những thay đổi khi mang thai tháng đầu là gì? Dưới đây là một số biểu hiện:

  • Kinh nguyệt không đều. Nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày, rất có thể bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Sự thụ thai thường xảy ra một vài ngày sau khi rụng trứng.
  • Ra máu nhẹ khoảng 5-10 ngày sau khi thụ thai. Điều này được gọi là chelation và xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ vào nội mạc tử cung. Chỉ có khoảng 50% phụ nữ bị ra máu, vì vậy nếu bạn không nhận thấy, đừng lo lắng.
  • Những thay đổi ở vú và núm vú. Nhạy cảm hơn, lớn hơn, màu sắc núm vú sẫm hơn và cảm giác nặng hơn ở vùng chậu. điều này là bình thường.
  • Một cảm giác lạ hoặc kim loại trong miệng.
  • Nhiều phụ nữ mang thai mô tả một cảm giác khác lạ, khá kỳ lạ, hoặc chỉ biết rằng họ đang mang thai.
  • Tăng tần suất đi tiểu. Khi bạn cần đi vệ sinh, đừng cố gắng dừng lại.
  • Cảm thấy kiệt sức, rất mệt mỏi.
  • Cảm thấy buồn nôn và thay đổi cảm giác thèm ăn. Nhạy cảm hơn với mùi và không thể chịu được một số loại mùi. Thịt đỏ, thịt gà sống, cá và trứng có thể không ngon trong vài tháng đầu của thai kỳ.
  • Nổi mụn và nổi các tĩnh mạch trên mặt và ngực.

Những thay đổi khi mang thai về mặt thể chất

những thay đổi khi mang thai
Những thay đổi về mặt thể chất

Khi mang thai cơ thể phụ nữ thay đổi khi mang thai như thế nào? Những thay dổi về cơ thể của phụ nữ dễ nhận thấy nhất.

Bụng to hơn

Từ khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, bụng trở nên to hơn. Đó là bởi vì tử cung giãn nở của bạn bắt đầu tăng lên và di chuyển từ khung xương chậu.

Nở vú

Nở vú, xuất hiện quầng vú và mụn nhỏ. Đến tháng thứ 3 của thai kỳ, sữa non sẽ xuất hiện và thường chảy ra ngoài. Những thay đổi này là do ngực bạn chuẩn bị cho con bú.

Tăng cân khi mang thai

Mức tăng cân bình thường và khỏe mạnh khi mang thai là từ 10-14 kg. Cân nặng thường tăng một chút trong 3 tháng đầu, một chút trong 3 tháng tiếp theo và nhiều nhất trong 3 tháng cuối.

Cảm nhận được chuyển động của thai nhi

Các chuyển động của em bé có thể được nhìn thấy và cảm nhận được. Hầu hết, các bà mẹ có thể cảm thấy con mình chuyển động (thường là đạp) vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ. Đối với những mẹ đã mang thai và nhận biết các dấu hiệu mang thai thì điều này xảy ra sớm hơn rất nhiều.

Cảm thấy khó thở

Khó thở khi mang thai vì tử cung của bạn sẽ mở rộng để chiếm không gian trong phổi và cơ hoành. Bắt đầu từ khoảng tuần thứ 36, khi em bé của bạn rơi vào vùng xương chậu của bạn để chuẩn bị cho việc sinh nở, hiện tượng “sa bụng” sẽ xảy ra. Điều này thường xảy ra đối với những người lần đầu làm mẹ hơn những người đã từng sinh con trước đó.

Giãn tĩnh mạch, trĩ khi mang thai, rạn da, ăn không tiêu, ợ chua, đầy hơi, táo bón khi mang thai, phù chân. Khi liệt kê tất cả, bạn có thể tự hỏi, liệu có còn điều gì mà những người sắp làm mẹ chưa trải qua không? Mặc dù điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng những điều này sẽ vô nghĩa khi bạn ôm con trên tay.

Lượng máu được tim bơm vào mỗi phút sẽ tăng khoảng 40%. Trong quá trình sinh nở, tổng lượng máu sẽ tăng từ 5 lít lên khoảng 7 – 8 lít. Điều này có nghĩa là tim và toàn bộ hệ tuần hoàn của bạn phải được tăng cường và hoạt động để đáp ứng tất cả các nhu cầu bổ sung của bạn trong thai kỳ. Vì vậy, khi đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi trong và đây là sự thay đổi của mẹ trong quá trình mang thai, đừng nghi ngờ nhé!.

Những thay đổi khi mang thai về mặt cảm xúc

những thay đổi khi mang thai
Mẹ bầu khi mang thai thường sẽ chịu ảnh hưởng về mặt tâm lý rất nhiều

Những thay đổi khi mang thai về các vấn đề sức khỏe tâm lý

Nếu bạn có tiền sử các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm. Các triệu chứng trên cũng gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ mẹ bầu. Việc duy trì sức khỏe tinh thần trong suốt thai kỳ và những tháng đầu sau khi sinh là rất quan trọng.

Mất kiểm soát

Mặc dù bạn thường có thể kiểm soát thói quen ăn uống của mình, thể trạng và ngoại hình bình thường tốt. Nhưng những thay đổi về cơ thể và hình thể của bạn là điều không thể tránh khỏi khi mang thai. Do đó, hãy tìm những bộ quần áo đẹp, tươi tắn, phù hợp với vóc dáng và duy trì tốc độ tăng cân hợp lý. Chán nản với việc mang thai sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn và không thể làm gì được. Cố gắng có nhiều ý tưởng tích cực hơn.

Nhạy cảm với những lời chỉ trích

Điều này rất phổ biến ở phụ nữ mang thai vì họ trở nên nhạy cảm hơn với những lời chỉ trích. Bạn có thể cảm thấy và nghĩ rằng bạn là trung tâm của sự chỉ trích, nhưng thực tế không phải vậy. Cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tổn thương là một trạng thái bình thường, vì vậy việc cho phép bản thân không phải lúc nào cũng như vậy.

Trên đây là những thay đổi khi mang thai về thể chất cũng như những tâm lý mà bạn nên biết. Đặc biệt là những ai đang chuẩn bị cho việc lần đầu làm mẹ. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những kiến thức dành cho mình và người thân nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *