thức khuya thường xuyên
Sức khỏe

Những tác hại của việc thức khuya thường xuyên ảnh hưởng sức khỏe

Thức khuya thường xuyên mang đến những tác hại đáng báo động như thế nào cho sức khỏe. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được sự nguy hiểm khi thức khuya và không ngủ đủ giấc khiến cơ thể bạn dần dần suy yếu nhé.

Bạn có thể đã nghe qua giấc ngủ là rất quan trọng, ngủ sớm rất tốt cho sức khỏe của cơ thể bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc bạn phải làm sau khi về nhà và bạn không thể đi ngủ sớm. Chẳng hạn như bạn muốn xem một bộ phim, đọc sách, học bài cho cuộc thi ngày mai, deadline hoặc bạn chơi vài trận game,…Khi còn trẻ bạn nghĩ đó không là vấn đề vì bạn còn rất nhiều năng lượng. Nhưng nếu bạn cứ để tiếp diễn hằng ngày thì đó là một điều đáng báo động đấy nhé.

Thức khuya thường xuyên khiến tăng cân

Việc ăn vặt khi thường xuyên thức khuya ôn thi hay phải hoàn thành deadline là điều rất bình thường. Nhưng đó là một cách vô thức khiến bạn sẽ nạp nhiều calo hơn vào ban đêm. Có thể bạn sẽ muốn ăn thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên hay cafe sữa,…bạn ăn nhiều hơn cơ thể bạn cần đấy chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân không kiểm soát.

Mất tập trung 

Bạn thường nghe nói rằng ngủ đủ ít nhất từ ​​7 đến 8 giờ mỗi đêm là tốt. Thực tế, là bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể hoạt động tốt trở lại và bạn không thể làm việc như một con robot mà không cần nghỉ ngơi được phải không. Vì bộ não là nơi tổ chức lại tất cả thông tin khi bạn rơi vào tình trạng nghỉ ngơi. Khi bạn đi ngủ muộn, bạn sẽ thức dậy muộn hay bạn vẫn dậy đúng giờ nhưng bạn không ngủ đủ giấc và dẫn đến làm việc không đạt hiệu quả. Bạn khó có thể làm việc với sự tập trung cao độ, vậy nên giờ có thể giải thích việc tại sao bạn rất khó tập trung khi ngủ không đủ giấc.

thức khuya thường xuyên
Mất tập trung khi không ngủ đủ giấc

Thức khuya liên tục làm suy giảm trí nhớ

Thức khuya và bạn vẫn phải tiếp tục làm việc vào ngày hôm sau. Vậy nên bạn sẽ cảm thấy chóng mặt và không thể nhớ bất cứ điều gì một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hiệu suất làm việc giảm đi, ngay cả khi bạn nghĩ rằng chỉ thức khuya hai ba đêm liên tục là không sao thì hoàn toàn sai lầm. Hãy cho cơ thể bạn nghỉ ngơi đầy đủ đây là việc bạn đang yêu thương chính mình đấy nhé. 

Phản ứng chậm, suy nghĩ tiêu cực

Khi bạn không để não được nghỉ ngơi đầy đủ, quá trình xử lý thông tin sẽ mất nhiều thời gian hơn. Phản hồi của bạn mất nhiều thời gian hơn bình thường, từ đó bạn rất khó để yêu cầu tốc độ và độ chính xác của cơ thể xảy ra cùng một lúc. Cuối cùng, bạn vẫn hoàn thành công việc của mình, nhưng thời gian là lâu hơn. Khi bạn mệt mỏi và kiệt sức, bạn khó có thể cảm thấy vui vẻ và khó nạp đầy năng lượng trong một ngày. Cùng lúc đó bạn dễ nảy sinh những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực khiến cuộc sống bạn u ám hơn. 

thức khuya thường xuyên
Phản ứng chậm, suy nghĩ tiêu cực

Nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tâm thần

Khi bạn đã quen với việc ngủ muộn, một loại hormone là cortisol sẽ được giải phóng trong cơ thể. Hormone này làm tăng huyết áp và bạn có thể mắc các bệnh như tăng huyết áp và bệnh tim.

Khi bạn ngủ muộn, bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ bạn có thể sẽ căng thẳng hơn những người ngủ đủ giấc. Căng thẳng của bạn nếu không được giải tỏa đúng cách và nếu chúng cứ lặp đi lặp lại, rất có thể sẽ gây ra các rối loạn tâm thần như trầm cảm. Khi có điều gì đó trong đầu khiến bạn không ngủ được hoặc bạn có vấn đề với giấc ngủ, hẳn là bạn cần phụ thuộc nhiều hơn vào thuốc ngủ, đây có thể làm tăng mức độ căng thẳng cho bạn rất nguy hiểm.

Người hay thức khuya da kém sắc, suy giảm hệ miễn dịch

Khi bạn bỏ lỡ thời gian đi ngủ là vào lúc 22:00 đến 23:00 đây là thời gian để sửa sang lại làn da của bạn. Bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về da như da khô, da xỉn màu và da nhạy cảm nếu thức khuya. Ngủ đủ giấc, giấc ngủ ngon sẽ giúp cung cấp nước cho da của bạn để da không bị nhạy cảm, khô và bong tróc. 

Ngủ đủ giấc là rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch. Nếu bạn thức khuya và dậy sớm, bạn sẽ kiệt sức làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Do đó, cơ thể bạn không có đủ kháng thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh vì sức đề kháng quá yếu.

thức khuya thường xuyên
Người hay thức khuya da kém sắc, suy giảm hệ miễn dịch

Nếu bạn thức khuya thường xuyên đặc biệt là quá 23 giờ đêm đến 3 giờ sáng sẽ là rất nguy hiểm cho cơ thể bạn. Bởi vì khoảng thời gian này là cần thiết để cơ thể tự đào thải và tự bảo dưỡng cho chúng. Nếu bạn không ngủ vào thời điểm đó, bạn đang can thiệp vào quá trình bảo dưỡng và sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất rõ ràng. Hãy cố gắng điều chỉnh thời gian đi ngủ và có thói quen tốt để cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và tốt nhất nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *