nguyên nhân sẹo lồi
Sức khỏe

Nguyên nhân sẹo lồi và cách làm sẹo lồi biến mất như thế nào?

Nguyên nhân sẹo lồi và cách làm sẹo lồi biến mất như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm kiến thức lẫn kinh nghiệm trong việc chăm sóc những vết sẹo lồi khiến bạn mất đi tự tin nhé.

Bất kỳ vết thương nào trên da cũng trải qua quá trình lành lại để hình thành sẹo. Vết thương sẽ bắt đầu co lại vào ngày thứ 5 và sẹo ổn định sẽ đạt được vào ngày thứ 21 sau khi vết thương lành bình thường. Nếu bạn chăm sóc tốt vết thương thì không có gì đáng nói nhưng nếu bạn bất cẩn để chúng hình thành sẹo lồi thì phải làm sao. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo nhé.

Nguyên nhân sẹo lồi là gì?

1. Sẹo lồi là như thế nào?

Sẹo lồi trong vài tháng đầu sau khi bị thương, là một khối màu hồng đỏ, có kích thước khác nhau tùy thuộc vào vết thương ban đầu trên da. Chúng có giới hạn rõ ràng, bề mặt bóng với các mạch máu giãn nở bên dưới có thể nhìn thấy được, mức độ hơi cứng như khối cao su. Trong vòng năm đầu tiên sau khi bị thương, khối u sẽ phát triển quá mức nhưng lành tính, lan rộng và ra khỏi vị trí của vết thương ban đầu. Lúc này chúng có hình dạng bất thường, bề mặt bóng, sẫm màu và cứng hơn vùng da lành xung quanh vết sẹo.

Bản chất của sẹo lồi là sự tăng sinh quá mức cả về số lượng và trật tự của các mô sợi ở lớp hạ bì. Sẹo lồi thường không gây khó chịu gì ngoại trừ vấn đề liên quan đến thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi vẫn có thể gây ngứa, đau nhẹ hoặc cảm giác căng tức cho bạn.

2. Nguyên nhân gây sẹo lồi

Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổn thương. Thương tích có thể do bạn bị:

 • Chấn thương hay vết rách da do tai nạn.
 • Vết cắt do phẫu thuật.
 • Bỏng da.
 • Một số bệnh ngoài da như mụn trứng cá, nhiễm trùng da, v.v.

Tuy nhiên, vết thương ngoài da chỉ có thể trở thành sẹo lồi khi có các yếu tố nguy cơ sau:

 • Người có cơ địa hình thành sẹo lồi, tức là ở những người đã từng bị sẹo lồi.
 • Vết thương căng quá hoặc chùng quá.
 • Dị vật trong da.
nguyên nhân sẹo lồi
Nguyên nhân sẹo lồi là gì?

Điều trị sẹo lồi hiệu quả

1. Tiêm corticosteroid trong vết sẹo

Đây là một trong những phương pháp điều trị dài hạn tiêu chuẩn. Các tác dụng phụ như teo da, giãn mạch tại chỗ tiêm, hoặc rối loạn kinh nguyệt (ở bệnh nhân nữ) có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Phương pháp này có thể kết hợp với các phương pháp khác như bôi nitơ lỏng hoặc bôi gel silicon để tăng hiệu quả. Có thể phải tiêm nhắc lại nhiều lần sau mỗi 1-2 tháng tùy theo mức độ tiến triển của sẹo lồi và các tác dụng phụ có thể xảy ra cho người bệnh.

Tiêm 5FU trong sẹo: Chỉ sử dụng trong trường hợp sẹo lồi nhỏ, gọn. Việc tiêm này rất đau đớn cho bệnh nhân. Trung bình sau 5 – 10 lần tiêm mới phát huy tác dụng. Vì vậy, đây là một yếu tố hạn chế cho việc áp dụng điều trị.

Khi sẹo quá lớn, có thể cắt bỏ sẹo kết hợp tiêm corticosteroid vào vết thương đang lành hoặc xạ trị.

nguyên nhân sẹo lồi
Điều trị bằng việc tiêm corticosteroid trong vết sẹo

2. Laser xâm lấn: Laser CO2, laser Er: YAG

 • Cơ chế hoạt động: gây bốc hơi nước (laser CO2) hoặc bóc tách mô (laser Er YAD).
 • Chỉ định: sẹo phì đại không còn hoạt động. Điều trị đơn thuần không được khuyến khích đối với sẹo lồi.
 • Tác dụng không mong muốn: bào mòn, tiết dịch, đóng vảy và mẩn đỏ kéo dài và thay đổi sắc tố sau điều trị.

3. Laser không xâm lấn: PDL (585nm hoặc 595nm)

 • Cơ chế tác dụng: đông máu, hoại tử các mạch máu nhỏ, gây thoái triển sẹo.
 • Cải thiện khoảng 50-80% sau 2 lần điều trị.
 • Hiếm khi được sử dụng.
nguyên nhân sẹo lồi
Điều trị sẹo lồi bằng laser

Cách phòng ngừa sẹo lồi

Sau khi bạn đã biết nguyên nhân bị sẹo lồi như thế nào thì bạn cần phương pháp phòng ngừa không để sẹo xuất hiện. Việc bạn nên làm là:

 • Tất cả các tổn thương da phải được điều trị thích hợp để ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều trị ngay và đúng cách các bệnh ngoài da nếu có.
 • Chăm sóc, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ giúp da tránh bị tổn thương, nhiễm trùng.
 • Không nên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không cần thiết ở những người có sẹo lồi.
 • Đối với vết thương, tránh làm da quá căng hoặc quá chùng.
 • Khi cần phẫu thuật, nên rạch da theo nếp gấp da (tức là theo hình vòng cung ngang) để có sẹo tốt nhất mà không bị căng da.

Giờ thì bạn đã biết được nguyên nhân sẹo lồi và cách điều trị hiệu quả rồi phải không nào. Việc điều trị sẹo lồi hầu hết là để giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Đây là phương pháp điều trị rất nhạy cảm và đòi hỏi người điều trị phải có nhận định chính xác và đưa ra quyết định phù hợp nhất. Điều trị có thể giúp sẹo lồi trở nên mềm và phẳng, nhưng không thể làm sẹo “mất đi”, nghĩa là không thể giúp vùng da bị sẹo trở lại như vùng da lành xung quanh. Vì vậy, khi muốn giải quyết tình trạng sẹo lồi, bạn nên thăm khám và tư vấn từ bác sĩ da liễu.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *