em bé sơ sinh thức khuya
Dinh dưỡng khỏe

Làm thế nào khi em bé sơ sinh thức khuya ngủ ngày?

Em bé sơ sinh thức khuya, khó ngủ vào giấc là nỗi trăn trở của không ít bậc phụ huynh khi có con nhỏ. Trẻ thức càng khuya sẽ càng làm giảm đi cơ hội phát triển chiều cao và trí não. Vậy làm sao để bé đi ngủ đúng giờ?

Bé thức khuya, không chịu đi ngủ là một trong những vấn đề đau đầu khá phổ biến với cha mẹ khi bé đang ở độ tuổi sơ sinh hay mẫu giáo. Nhưng để giải quyết vấn đề này, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân và từ từ áp dụng những cách đơn giản. Vậy em bé sơ sinh thức khuya nên làm thế nào để hạn chế tình trạng trên?

1. Tại sao bé hay thức khuya?

1.1. Chưa được bố mẹ thiết lập thói quen ngủ

em bé sơ sinh thức khuya

Tại sao bé lại hay thức khuya?

Nguyên nhân này xuất phát từ các gia đình. Từ chính việc cho con bú sữa và ăn uống cùng với các hoạt động khác như ngủ, vui chơi, tắm rửa. Những hoạt động này không theo một lịch trình nhất quán nào đó sẽ khiến trẻ dễ mất ngủ và hay thức đêm.

1.2. Ban ngày ngủ quá nhiều

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ cần có thời gian ngủ trưa khác nhau. Nếu bé ngủ trưa và ngủ quá nhiều vào ban ngày, hoặc do thói quen ngủ sát giờ ngủ đêm thì sẽ dẫn đến ban đêm khó ngủ. Kết quả chính là thức đêm và bị rối loạn hoạt động.

1.3. Hưng phấn thần kinh

Nếu như người lớn hay sử dụng máy chạy bộ để tập luyện cho dễ ngủ, trẻ nhỏ lại không như vậy. Trước khi đi ngủ, trẻ tham gia hoạt động vui chơi quá mạnh và thú vị, thần kinh trẻ có thể bị hưng phấn kéo dài. Điều này sẽ khó có thể khiến trẻ rơi vào giấc ngủ được. Ngoài ra cũng có thể do phòng ngủ có nhiều ánh sáng gây nên khó ngủ.

1.4. Em bé quá nóng hoặc lạnh

Nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ tới giấc ngủ. Nóng quá hoặc lạnh quá đều khiến chúng ta khó ngủ hay ngủ không ngon giấc.

Nếu bé của bạn hay thức đêm không chịu ngủ, hãy thử kiểm tra điều hòa có đang mở quá thấp. Xem thử quần áo mặc cho bé có quá nhiều hay không, có thể vì sợ bé lạnh mà cho bé mặc quá nhiều gây khó ngủ.

2. Lợi ích của việc trẻ ngủ đúng giờ

em bé sơ sinh thức khuya

Lợi ích của trẻ ngủ đúng giờ

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tập đi ngủ sớm trong khoảng từ 20 giờ đến 21 giờ là rất quan trọng. Bé ngủ từ sớm thường sẽ có giấc ngủ dài hơn những trẻ ngủ muộn. Nếu bé ngủ liền mạch từ 4 đến 5 tiếng sẽ có tinh thần sảng khoái và phát triển toàn diện hơn hẳn.

Trẻ đi ngủ sớm và ngủ sâu giấc sẽ giúp cho cơ thể phóng thích ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, đặc biệt vào ban đêm. Ngoài ra, ngủ sớm còn có lợi cho sức khỏe khi các cơ quan trong của trẻ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Từ đó giúp cho trí não trẻ phát triển hơn. Vì thế, việc trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến bé chậm tăng cân và phát triển chiều cao nhanh chóng.

3. Bé thức đêm phải làm sao?

3.1. Đối với trẻ sơ sinh

 • Trẻ dưới 3 tháng thì thường thức dậy ban đêm để bú, sau 3 tháng bé sẽ nạp đủ năng lượng và ngủ xuyên đêm. Do vậy mẹ nên để điện thoại báo thức ở chế độ rung để thức dậy trước 1 giờ sáng. Giờ này để cho bé bú trước khi bé phải thức dậy.
 • Để tránh trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày, mẹ có thể từ từ cắt bỏ bú sữa vào ban đêm. Thường vào 6 tháng tuổi bé đã có thể nạp đủ năng lượng ban ngày.
 • Buổi sáng không nên để bé ngủ quá 8 giờ. Tốt nhất nên đánh thức bé dậy bế đi chơi, cho uống sữa. Ban ngày, bố mẹ không để cho bé ngủ một giấc quá 3 giờ và chơi với bé nhiều hơn để bé không ngủ ngày nhiều.
 • Nếu bé khó ngủ, bố mẹ có thể massage nhẹ nhàng để giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ.
 • Nhiệt độ phòng nên để khoảng 28 độ C để trẻ bình ổn được thân nhiệt, dễ chìm vào giấc ngủ.

3.2. Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi

 • Tránh cho trẻ ăn uống thực phẩm có chứa caffeine vào chiều tối: chocolate, soda,…
 • Cho bé vào giường ngủ khi bé còn đang thức, không nên dỗ bé ngủ xong mới đưa vào giường. Hướng dẫn tập bé ngủ đúng giờ, tạo ra thời khóa biểu và nề nếp đi ngủ phù hợp.
 • Chăn, gối sẽ giúp bé giảm thiểu cảm giác thiếu bố mẹ. Có thể cho bé dùng thú nhồi, gối ôm, chèn gối xung quanh.

em bé sơ sinh thức khuya

Làm sao để giúp bé ngủ lại?

 • Lớn chút bé có thể thức giấc trên 2 lần trong đêm và sẽ tự ngủ lại. Nhiều khi phụ huynh can thiệp quá sớm sẽ làm bé khó vào giấc ngủ thêm. Phụ huynh chỉ điều chỉnh để trẻ dễ vào giấc ngủ lại.
 • Nếu bé sợ bóng tối do ban ngày bị dọa hay xem phim, chơi game thì cha mẹ cần giải thích rõ ràng. Dùng đèn ngủ và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt ban ngày của bé.
 • Đọc truyện cho trẻ nghe trước khi ngủ cũng là một cách hay. Hãy cố gắng giữ giọng đều đều và nhỏ nhẹ khiến trẻ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Trẻ đi ngủ sớm sẽ có rất nhiều lợi ích cũng như giúp cơ thể phát triển hơn rất nhiều. Vậy nên khi em bé sơ sinh thức khuya, mẹ nên có các mẹo để giúp bé. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ cũng như giúp các mẹ có thêm được kiến thức để chăm sóc bé cưng tốt hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *