máy đo đường huyết
Dinh dưỡng khỏe

Hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn máy đo đường huyết đúng cách

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn sẽ cần một máy đo đường huyết để đo và hiển thị lượng đường (glucose) trong máu của bạn. Tập thể dục, thức ăn, thuốc men, căng thẳng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn.

Sử dụng máy đo đường huyết có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn bằng cách theo dõi bất kỳ biến động nào của mức đường huyết. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu và bạn không biết nên lựa chọn như thế nào?

Chỉ số đường huyết và chỉ số đường huyết thấp là gì?

Tiếp theo, chúng ta cần hiểu một thuật ngữ — Chỉ số đường huyết (GI) là một con số để mô tả tác động của đường chứa trong mỗi loại thực phẩm đối với lượng đường trong máu. Thực phẩm có GI cao có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, trong khi Thực phẩm có GI thấp có ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nghiên cứu này đã thay đổi quan niệm của mọi người rằng “đường phức tạp” như tinh bột không dễ tiêu hóa. Trong khi “đường đơn” như đường cát và đường trắng lại dễ tiêu hóa. Mọi người ngạc nhiên khi thấy rằng tinh bột trong thực phẩm như bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây không dễ tiêu hóa. Tốc độ hấp thụ rất chậm như người ta tưởng tượng trước đây nhưng rất nhanh. Tốc độ hấp thụ vào cơ thể gần như bằng hoặc nhanh hơn các loại đường đơn như đường cát và đường glucozo.

Hãy dành thời gian để glucose hấp thụ vào máu là 100, và so sánh các loại thực phẩm khác với nó để có được GI tương ứng.

GI thấp:

≤55 GI trung bình: 56-74

GI cao : ≥75

Vì vậy, nếu bạn vẫn còn bế tắc trong việc hiểu “đường đơn” và “đường phức tạp”, thì bạn đã bị tụt hậu rồi, hãy nhớ điều này ngay từ hôm nay Các thuật ngữ chuyên môn: GI thấp và GI cao. Trong y học, GI của thực phẩm hiện được sử dụng để kiểm tra sự kiểm soát sự thèm ăn, việc sắp xếp chế độ ăn kiêng tiểu đường và chế độ ăn phục hồi bệnh tim mạch vành là một phương tiện dinh dưỡng quan trọng.

máy đo đường huyết
Cách lấy máu khi sử dụng máy đo đường huyết

Tìm hiểu về máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết là một thiết bị dùng để đo nồng độ glucose trong máu. Nó còn được gọi là đồng hồ đo đường huyết đơn giản hoặc dụng cụ dùng để đo đường huyết.

Máu được lấy ra từ một ngón tay hoặc từ những bộ phận khác bằng cách sử dụng kim chích máu (hay còn gọi là kim lấy máu). Và mức đường trong máu sẽ được đo bằng một con chip cảm biến (que thử đường huyết hay còn có tên gọi khác là thanh thử đường huyết).

Vì có thể kiểm tra sự biến động lượng đường trong máu trước khi gây ra các triệu chứng hạ hoặc tăng lượng đường huyết. Thiết bị giúp theo dõi sức khỏe những người bị tiểu đường và phụ nữ mang thai, người lớn tuổi.

Cách lựa chọn máy đo đường huyết

Khi lựa chọn máy đo đường huyết, bạn có thể biết những điều cơ bản về cách chúng hoạt động. Để sử dụng hầu hết các máy đo đường huyết, trước tiên bạn lắp que thử vào thiết bị. Sau đó, bạn dùng kim đặc biệt chọc vào đầu ngón tay sạch để lấy một giọt máu. Bạn cẩn thận chạm que thử vào máu và đợi kết quả đo đường huyết hiển thị trên màn hình.

Khi được sử dụng và bảo quản đúng cách, máy đo đường huyết thường chính xác về cách đo glucose. Chúng khác nhau về loại và số lượng tính năng mà chúng cung cấp. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi bạn chọn mua máy đo đường huyết:

3.1. Phạm vi bảo hiểm

Kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn để biết chi tiết bảo hiểm. Một số nhà cung cấp bảo hiểm giới hạn phạm vi bảo hiểm cho các mô hình cụ thể hoặc giới hạn tổng số máy đo được phép.

3.2. Giá cả

Mối thương hiệu sẽ có sự khác nhau về giá cả. Đảm bảo yếu tố chi phí của máy đo.

3.3. Dễ sử dụng và bảo trì

Một số máy đo dễ sử dụng hơn những máy khác. Cả máy đo và que thử có thoải mái, dễ cầm không? Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những con số trên màn hình máy không? Làm thế nào dễ dàng để lấy máu trên các dải? Cần phải có một giọt máu lớn đến mức nào?

3.4. Các tính năng đặc biệt

máy đo đường huyết
Cách lựa chọn máy đo đường huyết

Hỏi về các tính năng để xem những gì có thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn. Các tính năng đặc biệt của máy đo có thể bao gồm các nút và dễ cầm nắm, màn hình chiếu sáng và âm thanh, có thể hữu ích cho những người bị suy giảm thị lực.

3.5. Khả năng lưu trữ và truy xuất thông tin

Xem xét cách đồng hồ lưu trữ và truy xuất thông tin. Một số có thể theo dõi mọi thứ bạn thường ghi vào nhật ký, chẳng hạn như ngày giờ của bài kiểm tra, kết quả và xu hướng theo thời gian. Một số máy đo cung cấp khả năng chia sẻ kết quả đo của bạn trong thời gian thực với bác sĩ bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hoặc một số có thể cung cấp tùy chọn tải kết quả đo đường huyết của bạn xuống máy tính hoặc điện thoại di động. Sau đó gửi kết quả xét nghiệm qua email cho bác sĩ của bạn.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn máy đo đường huyết đúng cách. Sau khi đã xem xét tất cả các yếu tố bạn đã có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp với mình. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn các kiến thức cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *