Dinh dưỡng khỏe

Giấc Ngủ có quan trọng trong việc chạy bộ

Tại sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện? Việc tập luyện không khiến bạn thêm khỏe mạnh và thư giãn hơn mà ngược lại nó khiến bạn thêm mệt mỏi và căng thẳng. Điều này khá phổ biến trong lĩnh vực tập luyện thể dục thể thao, ba gồm cả việc chạy bộ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc tập luyện của bạn không hiệu quả có thể là việc luyện tập chưa đúng cách, cơ thể thiếu nước, thiếu các chất dinh dưỡng hoặc cũng có thể là bạn đang luyện tập một cách quá sức, chưa hợp lý.

Hay, có một nguyên nhân nữa đó là do thiếu ngủ.

Giấc ngủ có quan trọng trong việc chạy bộ?

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của con người. Cơ thể nào cũng sẽ có lúc cần phải được nghỉ ngơi, người nào cũng cần phải được sạc năng lượng sau một ngày dài hoạt động mệt mỏi.

Và chính việc ngủ sẽ giúp cho cơ thể chúng ta sạc năng lượng và lấy lại cân bằng.

Giấc ngủ có liên quan trực tiếp đến sự sinh hoạt của con người. Vì thế mà nó cũng có liên quan mật thiết đến việc tập luyện thể dục thể thao, nhất là với chạy bộ.

Việc chạy bộ cũng cần năng lượng, mà năng lượng có thể được chia làm hai phần đó là năng lượng cơ thể đến từ việc ăn uống, tiêu hóa, hấp thụ và năng lượng tinh thần đến từ việc nghỉ ngơi, thư giãn.

Vì thế mà việc nghỉ ngơi, hay nói chính xác hơn là giấc ngủ rất quan trọng trong việc chạy bộ. Một người bình thường có giấc ngủ trung bình từ 6 -8 tiếng mỗi ngày và hiệu quả của việc tập luyện cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời gian ngủ của bạn ngắn hay dài.

Bị mất ngủ có ảnh hưởng đến hiệu quả chạy bộ?

Với một khoảng thời gian hạn hẹp, nhưng có rất nhiều điều để làm.

Vì thế mà con người ta thường hay ước ao rằng có nhiều phút hơn trong một tiếng, có nhiều giờ hơn trong một ngày để có thể làm được nhiều hơn. Nhưng điều này là không thể nên có rất nhiều người đã lạm dụng thời gian ngủ của mình.

Dần dần ngủ ít hơn, nghỉ ngơi ít hơn dẫn đến tình trạng thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc.

Điều này tuy nói đến thì rất đơn giản nhưng nó để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho cơ thể cũng như tinh thần.

Nhất là với việc luyện tập cũng như chạy bộ, khiến cho cơ thể trở nên trì trệ và mệt mỏi hơn, yếu hơn thường ngày.

Sau mỗi lần chạy bộ những người thiếu ngủ thường có những tình trạng như mệt mỏi, mất sức, buồn ngủ, thể lực từ đó cũng thấp hơn và không thể chạy bộ được lâu.

Dù cho có chạy bộ ngoài trời hay chạy bộ bằng máy chạy bộ cũng vậy, giấc ngủ vô cùng quan trọng cho việc chạy bộ.

Tuy nhiên, việc lựa chọn với máy chạy bộ vận sẽ có ích hơn rất nhiều bởi vì máy chạy bộ có các chức năng đo lường thông minh như đo nhịp tim, đo bước chân cũng như lượng calo tiêu thụ…

Từ đó mà bạn có thể biết rõ tình trạng cơ thể của mình như thế nào mà điều chỉnh sao cho hợp lý.

Mặc khác, tập luyện với máy chạy bộ cũng an toàn hơn, tiện nghi hơn ngay trong không gian riêng của mình mà không cần phải đi ra ngoài. Tuy vậy, bạn cần phải ăn ngủ đầy đủ, sinh hoạt một cách khoa học để có thể chạy bộ một cách tốt hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *