đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn
Máy chạy bộ

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn? Cái nào dễ gây ra chấn thương hơn?

Chạy bộ và đi bộ là đều có tác dụng giúp hỗ trợ và tăng cường sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên thông thường đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn? Biết được điều này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được phương pháp nào tốt và hiệu quả hơn.

Đi bộ và chạy bộ đều là những phương pháp rất đơn giản và không tốn kém. Bên cạnh đó, cả 2 phương pháp thường được nhiều người tin tưởng lựa chọn để luyện tập. Vì vậy việc đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn? Cho đến bây giờ vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Sau đây là những lợi ích của từng phương pháp. Từ đó giúp bạn nhận biết được phương pháp nào tốt hơn và phù hợp với bạn nhất.

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe? Nên lựa chọn phương pháp nào để luyện tập?

1.1. Chạy bộ là gì?

Chạy bộ trên máy tập thể thao là hình thức tập thể dục tương đối đơn giản và không tốn kém. Là phương pháp vừa kết hợp chạy vừa hít thở nhịp nhàng. Tuy nhiên chạy bộ đòi hỏi phải tốn nhiều sức và vận động toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, việc luôn giữ đúng tư thế trong lúc chạy bộ là điều rất cần thiết. 

đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn
Chạy bộ là phương pháp vừa kết hợp chạy vừa hít thở nhịp nhàng

1.2. Đi bộ là gì?

Đi bộ là hình thức tập thể dục nhẹ nhàng hơn so với chạy bộ. Đi bộ chỉ đơn giản là đưa cơ thể bạn từ vị trí này sang vị trí khác. Đồng thời kết hợp nhịp thở nhẹ nhàng và đi với tốc độ chậm. Phương pháp này không tốn nhiều sức lực, nhưng hiệu quả mang lại vẫn rất cao.

1.3. Chạy bộ và đi bộ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe? Nên lựa chọn phương pháp nào để luyện tập? Mặc dù cách thực hiện phương pháp đi bộ và chạy bộ là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên hiệu quả từ 2 phương pháp này mang lại là hoàn toàn giống nhau. Nếu bạn thường xuyên đi bộ hay chạy bộ đều đặn sẽ giúp tăng cường sức khỏe. 

Bên cạnh đó còn giúp bạn ngăn chặn được nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt là giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Đồng thời cách đi bộ và chạy bộ bằng máy cũng rất đơn giản. Vì vậy 2 phương pháp này luôn là sự lựa hàng đầu của rất nhiều người.

đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn
Đi bộ là đưa cơ thể bạn từ vị trí này sang vị trí khác

1.4. Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe? 

Chạy bộ là phương pháp đòi hỏi người tập phải luyện tập nhiều và tốn nhiều sức hơn so với đi bộ. Vì vậy mà lượng calo được cơ thể đốt cháy là rất đáng kể. Thông thường chạy bộ sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng hơn so với đi bộ. Ngoài ra, chạy bộ đòi hỏi bạn phải luôn vận động toàn bộ cơ thể 1 cách liên tục. Vì vậy thông thường chạy bộ sẽ giúp tăng cường cơ và xương chắc khỏe nhanh hơn. 

Không chỉ vậy hiệu quả mà người thu được nhanh hay chậm còn phụ thuộc và quá trình luyện tập của mỗi người. Một người thường xuyên luyện tập và tập với cường độ cao. Hiệu quả thu được sẽ cao hơn so với người ít luyện tập hay tập với cường độ thấp. Nên đi bộ hay chạy bộ để tăng cường sức khỏe sẽ tốt hơn tùy thuộc và tình trạng của mỗi người.

đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn
Vậy đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Giữa chạy bộ và đi bộ phương pháp dễ gây ra chấn thương hơn?

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe? Chạy bộ là phương pháp đòi hỏi người tập phải luyện tập nhiều và tốn nhiều sức hơn so với đi bộ. Vì vậy chạy bộ sẽ dễ ra chấn thương trong lúc tập nhiều hơn so với đi bộ. Bên cạnh đó chạy bộ còn là hình thức tập dành cho những người khỏe mạnh. 

Vì vậy đối với 1 số người không nên chạy bộ mà nên đi bộ. Đồng thời nếu muốn tránh được chấn thương bạn nên lựa chọn hình thức đi bộ. Đối với những người thường bị huyết áp tăng cao hay cơ thể bị tiểu đường. Thậm chí là đang mắc các bệnh về tim mạch. Và cách bệnh liên quan về xương khớp…Tốt nhất những đối tượng này nên chọn đi bộ thay vì chạy bộ.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đi bộ và chạy bộ đúng cách

3.1. Cách chạy bộ đúng cách

  • Đầu tiên bạn sẽ chạy bước nhỏ cho thời điểm khởi đầu. Tiếp theo bạn sẽ thay đổi bài tập thành chạy nâng cao đùi. Hoặc không bạn có thể chạy bộ thông thường cũng rất hiệu quả.
  • Bên cạnh đó trong suốt quá trình chạy bộ, bạn chỉ nên dậm chân thật nhẹ nhàng xuống đất. Và nhớ là để cho mũi bàn chân chạm mặt đất trước tiên là tốt nhất. Tuyệt đối nên tránh tạo ra âm thanh lớn trong lúc đang chạy.
  • Ngoài ra việc bạn hít vào và thở ra cũng là yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn hít thở đúng cách, giúp làm tăng độ bền và sức chịu đựng của cơ thể. Từ đó giúp bạn luyện tập được nhiều bài tập hơn.

3.2. Cách đi bộ đúng cách

  • Trong suốt quá trình đi bộ bạn nên giữ cho lưng thẳng thật tự nhiên. Bên cạnh đó bạn cũng nên đưa người hướng nhẹ về phía trước 1 chút. 
  • Tiếp theo bạn sẽ để khuỷu tay vuông góc với chân. Đồng thời đung đưa cánh tay thật nhịp nhàng. Tốt hơn hết bạn nên đung đưa khớp theo nhịp bước chân đi bộ.
  • Luôn duy trì tốc độ đi bộ ở mức trung bình, giúp mang lại hiệu quả tối đa. Cuối cùng bạn chỉ cần bước đều hai chân về phía trước. Nhớ là phải để gót chân tiếp đất trước. Sau đó bạn mới bắt đầu hạ lòng bàn chân và gót chân xuống sau.

Các thông tin trên đây đã giúp bạn biết được đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe. Nếu bạn là người quá bận rộn, thường không có thời gian để luyện tập. Thì đi bộ và chạy bộ bằng máy chạy bộ chính là sự lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên xây dựng 1 chế độ ăn thật dinh dưỡng. Đồng thời hình thành cho bản thân thói quen thường xuyên tập thể dục nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *