chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75
Sức khỏe

Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75 là bình thường hay bất thường

Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75 là bình thường hay bất thường? Ngoài ra còn những chỉ số nào nữa sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được nhiều thông tin và kiến thức liên quan đến chỉ số và số lượng bạch cầu trong nước tiểu.

Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu là 75 cũng thường xuyên xuất hiện trong kết quả xét nghiệm của nhiều người. Nhưng cũng có rất nhiều người không hiểu về chỉ số này khi nhìn vào. Vậy nên hãy tham khảo bài viết dưới đây để xem chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. Và liệu chỉ số này bất chợt cao lên có mang đến những nguy hiểm hay đe dọa nào cho bạn hay không nhé.

Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu là gì?

Tế bào bạch cầu hay còn gọi là bạch cầu tồn tại cùng với tiểu cầu và hồng cầu. Tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài và các bệnh truyền nhiễm.

Các tế bào này được sản xuất và lưu trữ ở nhiều nơi trong cơ thể bao gồm tuyến ức, lá lách và tủy xương. Các tế bào bạch cầu được vận chuyển khắp cơ thể giữa các cơ quan và các nút. Sự hiện diện của bạch cầu trong nước tiểu được coi là bình thường khi nó nằm trong giới hạn chấp nhận được.

Nếu nước tiểu của bạn chứa một lượng lớn bạch cầu, bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Số lượng bạch cầu (LEU) trong nước tiểu có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp đo lường. Trong phân tích nước tiểu, số lượng bạch cầu bình thường LEU <25 và nếu phân tích nước tiểu bằng kính hiển vi, LEU là <5.

chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75
Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu là gì?

Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75 là bình thường hay bất thường

Khi nước tiểu có chứa bạch cầu, cơ thể bạn có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Vì trong quá trình chống lại vi khuẩn xâm nhập, một số tế bào hồng cầu đã chết và được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ dừng lại ở tác dụng gợi ý tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu mà chưa được khẳng định. Để có kết luận cuối cùng chính xác, bạn cần được làm xét nghiệm nitrit để xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Như đã được đề cập ở trên, chỉ số bạch cầu trong nước tiểu bình thường chỉ dưới 25. Vậy nên khi chúng tăng lên 75 thì cơ thể bạn đang bắt đầu phát sinh ra một số bệnh như nhiễm khuẩn tiết niệu, tắc nghẽn đường tiết niệu, nhịn tiểu lâu, phụ nữ có thai,…Dưới đây là hai trường hợp phổ biến nguy hiểm có thể xảy ra với chỉ số bạch cầu trong nước tiểu của bạn:

1. Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 125

Nếu trong nước tiểu của bạn có chỉ số bạch cầu là 125 thì cơ thể bạn đang bắt đầu bước vào giai đoạn viêm nhiễm đường tiết niệu. Đây là một bệnh lý ở phụ nữ, bạn sẽ có các triệu chứng đi kèm như tiểu buốt, tiểu rát,…và bạn cần khám chuyên khoa nội tiết niệu để chẩn đoán tư vấn cách điều trị.

2. Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 500

Chỉ số LEU 500 trong nước tiểu quá cao so với giới hạn an toàn. Con số 500 Leu/UL mang ý nghĩa cảnh báo, cho thấy người bệnh có khả năng bị nhiễm trùng nặng ở đường tiết niệu. Điều này càng chính xác nếu người bệnh đang có các triệu chứng điển hình như nước tiểu đục, đau khi đi tiểu, tiểu không tự chủ, đại tiện không hoàn toàn hoặc đau vùng bụng dưới,…

chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75
Chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75 là bình thường hay bất thường

Bạch cầu trong nước tiểu cao có nguy hiểm không?

Nếu bạch cầu trong nước tiểu cao quá mức thì rất có thể bạn đang mắc phải một số bệnh như:

  • Nhiễm trùng bàng quang: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bạch cầu trong nước tiểu. Hầu hết các nhiễm trùng tiểu xảy ra ở bàng quang và niệu đạo. Vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang. Nhiễm trùng này có thể lây lan đến thận nếu không được điều trị hiệu quả.
  • Sỏi thận: Những người có hàm lượng muối và khoáng chất hòa tan cao dễ bị sỏi thận. Và sỏi thận làm tăng bạch cầu. Sỏi thận cũng có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu, gây viêm.
  • Ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang và ung thư thận cũng có thể dẫn đến LEU 500 trong nước tiểu.
  • Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.
  • Ngoài những bệnh nguy hiểm làm tăng bạch cầu trong nước tiểu thì cũng có hai trường hợp khiến chúng tăng cao là nhịn tiểu và mang thai.
chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75
Bạch cầu trong nước tiểu cao có nguy hiểm không?

Chắc hẳn giờ bạn đã biết được chỉ số bạch cầu trong nước tiểu 75 là bình thường hay bất thường rồi phải không nào. Hy vọng với những thông tin đã được cung cấp ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về những chỉ số bạch cầu nguy hiểm tăng cao trong nước tiểu. Cũng như cho bạn hiểu rằng không được chủ quan với chúng mà cần được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *