chạy bộ có làm to chân
Máy chạy bộ

Chạy bộ có làm to chân không? – Sai lầm chạy bộ khiến chân to dần

Chân to do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, không riêng gì chạy bộ. Biết được điều này, hãy cùng chúng tôi đồng hành qua bài viết để giải đáp thắc mắc. Liệu chạy bộ có làm to chân không? Bên cạnh đó là cách chạy đúng cách và lưu ý cần quan tâm.

Chạy bộ là bộ môn thể dục giúp tăng cường sức khỏe rất hiệu quả. Bên cạnh đó phương pháp này cũng rất đơn giản. Vì vậy chạy bộ luôn trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên chạy bộ có làm to chân không? Cho đến nay vẫn còn nhiều câu trả lời khác nhau về vấn đề này. Vì vậy sau đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân khiến chạy bộ làm chân bị to ra?

Sau đây sẽ là những nguyên nhân khiến cho chân bạn bị to ra không kiểm soát:

1.1. Thực hiện nhiều các bài tập chạy nước rút

Nếu bạn thường xuyên chạy nước rút thay vì chạy bộ thông thường hay chạy bộ trên máy chạy bộ. Chân bạn sẽ bị to ra rất nhanh chóng. Vì để thực hiện được bài tập nước rút. Bạn phải tập trung nhiều vào cơ bắp. Đòi hỏi cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn bình thường. 

chạy bộ có làm to chân
Chạy nhiều các bài tập nước rút khiến chân bị to

Tuy nhiên đối với bài tập này, lại giúp bạn phát triển cơ rất hiệu quả. Không chỉ vậy còn giúp bạn sở hữu được 1 vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên nếu bạn sợ bắp chân lớn dần. Tốt nhất bạn không nên tập các bài tập này.

1.2. Các bài tập chạy bộ trên bề mặt dốc nghiêng

Chạy bộ có làm to chân của bạn hay không? Ngoài ra khi bạn chạy ở những nơi có độ dốc càng cao. Việc này sẽ làm chân bị to ra rất nhanh chóng. Vì để chạy được trên những địa hình này bạn phải dùng hết sức. Lúc đó bộ phận đùi và chân sẽ phải chịu tác động mạnh nhất. Chúng luôn phải trong trạng thái chuyển động khiến chúng dễ bị to ra.

Có thể bạn quan tâm:

Chạy bộ có làm to chân hay không? Cách chạy bộ đúng cách mang lại hiệu quả tối đa cho người tập không làm chân bị to

2.1. Luôn để mắt hướng về phía trước

Trong suốt quá trình chạy, bạn không nên để mắt nhìn vào ngón chân hoặc cứ nhìn xuống đất. Vì khi chạy với tư thế như vậy sẽ khiến bạn dễ bị mỏi hơn. Tốt nhất bạn chỉ nên tập trung vào một điểm trong lúc chạy. Vì như vậy sẽ giúp cho cổ và cột sống luôn được giữ thẳng hàng. Bên cạnh đó phải luôn để mắt tập trung vào mặt đất. Khoảng cách nhìn tốt nhất là từ nhìn mặt đất trước bạn khoảng 30 đến 60 mét. 

chạy bộ có làm to chân
Chạy bộ nhiều trên địa hình dốc nghiêng là nguyên nhân làm chân to

2.2. Thả lỏng vai

Chạy bộ có làm to chân của bạn hay không? Ngoài ra trong quá trình chạy bạn phải luôn để cho vai được thư giãn. Đồng thời phải được đặt vuông góc hoặc đặt hướng về phía trước. Vì như vậy khi chạy sẽ không khiến cho tư thế bị gù. Không chỉ vậy khi bạn để vòng vai nghiêng về phía trước nhiều. Tư thế này sẽ gây thắt chặt ngực và ảnh hưởng không đến tốt đến việc hít thở. Thực tế khi vai bạn được thư giãn giúp bạn thở dễ dàng hơn. Cuối cùng bạn chỉ cần kết hợp với đung đưa 2 tay. Nhún vai và có thể nới lỏng vai trong trường hợp nếu bạn đang thấy mệt mỏi.

2.3. Kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng

Bên cạnh việc chạy bộ đều đặn trên máy chạy bộ thể dục mỗi ngày, bạn nên kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng khoa học. Việc này vừa giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả vừa không làm chân bạn bị to ra. Một chế độ ăn dinh dưỡng bao gồm ăn đầy đủ thực phẩm. Có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chứa tinh bột và chất béo. 

chạy bộ có làm to chân
Thường xuyên chú ý đến cách để chân tiếp đất trong lúc chạy bộ

Bên cạnh đó, trước khi chạy và sau khi chạy. Bạn chỉ nên ăn nhẹ 1 ít để nạp năng lượng cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều. Vì bổ sung thực phẩm nhiều giúp cho phần chân bạn được phục hồi năng lượng nhanh chóng. Từ đó khiến bắp chân bạn rất dễ bị lớn dần.

Trong quá trình chạy bộ nên lưu ý những điều gì?

3.1. Chú ý để cách để chân tiếp đất

Chạy bộ có làm to chân của bạn hay không? Nhiều người đã lầm tưởng rằng nếu tiếp đất bằng mũi chân. Việc này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và đây là tư thế chạy đúng cách. Tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn chỉ chạy bộ cho khỏe người. Hoặc không thường xuyên chạy bộ. Nếu bạn để mũi chân tiếp đất quá nhiều sẽ không tốt. Khiến cho bạn dễ bị đau đầu gối, thậm chí bị đau mắt cá chân.

3.2. Lưu ý đến cách nghỉ ngơi sau khi kết thúc chạy bộ

Dù là chạy bộ ngoài trời hay chạy bộ bằng máy chạy bộ. Ngay sau khi kết thúc chạy bộ, tốt nhất bạn đứng thả lỏng. Kết hợp hít thở đều đặn và đi qua đi lại nhẹ nhàng. Như vậy sẽ giúp cơ thể bạn được phục hồi năng lượng 1 cách rất hiệu quả. Tuyệt đối không được ngồi xuống ngay lập tức. Vì như vậy sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liệu chạy bộ có làm to chân không? Bên cạnh đó bạn nên lên kế hoạch luyện tập thật rõ ràng và đều đặn. Chạy bộ là 1 quá trình để thu được kết quả tốt nhất. Vì vậy bạn nên cố gắng kiên trì chạy bộ và không nên bỏ cuộc giữa chừng.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *