đầy bụng khó tiêu
Dinh dưỡng khỏe

Các nguyên nhân và cách điều trị đầy bụng khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu là vấn đề thường gặp đối với những người có khả năng tiêu hóa kém. Triệu chứng khó tiêu có rất nhiều, nếu bạn đã từng trải qua thì chắc hẳn bạn sẽ rõ hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng khó tiêu dưới đây.

Đầy bụng khó tiêu làm cho người bệnh bị ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Vì vậy bạn bạn cần làm là tìm hiểu ra các cách chữa trị chứng đầy bụng, khó tiêu này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về triệu chứng này qua bài viết dưới đây.

Các triệu chứng của đầy bụng khó tiêu

1.1. Phình to

Một trong những triệu chứng chính của chứng khó tiêu là đầy bụng. Dường như có nhiều thức ăn tích tụ trong dạ dày, quá trình tiêu hóa diễn ra rất chậm. Sờ vào thấy bụng căng tròn, đây là một chứng khó tiêu điển hình. Nói chung, một bữa ăn mất từ ​​hai đến bốn giờ để tiêu hóa, nhưng những người bị chứng đầy bụng khó tiêu cần lâu hơn.

1.2. Nôn mửa và trào ngược axit

Nếu thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng sau khi đi vào ruột và dạ dày, chúng ta sẽ không thực sự cảm thấy đặc biệt. Nhưng khi thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ tích tụ lại trong dạ dày và lên men tạo ra một số mùi khó chịu, gây hôi miệng và nôn trớ, đây cũng là một triệu chứng rất hay gặp.

đầy bụng khó tiêu
Buồn nôn là một trong các triệu chứng của đầy bụng, khó tiêu

1.3. Táo bón và tiêu chảy

Thức ăn tích tụ trong ruột và dạ dày không được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa bình thường, dẫn đến táo bón sẽ xảy ra, tôi tin rằng hầu hết mọi người đều có thể hiểu được điều này. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mà không được giải quyết thì sẽ khiến cho chức năng tiêu hóa bị rối loạn, có thể kèm theo tiêu chảy.

1.4. Suy dinh dưỡng

Điều này chủ yếu dành cho những bệnh nhân đầy bụng khó tiêu lâu ngày. Thức ăn không thể tiêu hóa hết, phân hủy không thể hấp thu hết. Nếu để lâu hấp thu không tốt thì dinh dưỡng đương nhiên không theo kịp.

Một số nguyên nhân gây ra đầy bụng khó tiêu

2.1. Chế độ ăn uống không đúng cách

Trước hết, thường xuyên ăn thức ăn cay, kích thích hoặc có nhiều mùi vị dễ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa. Làm suy yếu khả năng tiêu hóa và hấp thụ của đường tiêu hóa, gây đầy bụng khó tiêu.

Thứ hai, ăn quá nhiều thịt và ít ăn rau củ quả sẽ khiến cơ thể không đủ chất xơ. Giúp tăng gánh nặng cho dạ dày và gây khó tiêu.

Bữa ăn không đều đặn hoặc thói quen ăn quá no dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Và hấp thụ bình thường của đường tiêu hóa, khiến một lượng lớn thức ăn tích tụ trong đường tiêu hóa và khó tiêu hóa.

2.2. Căng thẳng

Tình trạng căng thẳng tinh thần và trầm cảm trong thời gian dài có thể khiến hệ thần kinh. Và nội tiết của một người mất kiểm soát, sau đó gây ra các triệu chứng khó tiêu ở đường tiêu hóa.

2.3. Yếu tố thuốc

Khi các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid đóng vai trò điều trị. Chúng cũng có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, gây khó tiêu, đau dạ dày và các triệu chứng dạ dày khác.

2.4. Tăng tiết

Trong trường hợp bình thường, axit dịch vị có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhưng axit dịch vị tiết ra quá nhiều có thể dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không hoàn toàn, gây ra các triệu chứng đầy bụng khó tiêu.

2.5. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn Helicobacter pylori có thể làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Và gây viêm nhiễm, ngoài việc gây khó tiêu, nó còn làm tăng khả năng ung thư dạ dày.

2.6. Yếu tố môi trường

Sự thay đổi môi trường đột ngột như thời tiết, nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Và hấp thụ của đường tiêu hóa, gây giảm cảm giác thèm ăn, khó tiêu.

Làm gì với chứng đầy bụng khó tiêu?

3.1. Phát hiện axit trong dạ dày

Khi lượng axit trong dạ dày của một người không đủ sẽ trực tiếp gây ra chứng đầy bụng khó tiêu. Lúc này nên uống một cốc giấm táo, nếu không làm giảm cảm giác khó tiêu. Thì có nghĩa là axit dạ dày trong cơ thể bạn đã quá nhiều thì không cần uống lúc này. Thuốc làm tăng axit trong dạ dày, ngược lại, nếu cảm giác nóng rát biến mất sau khi uống giấm táo. Thì bạn nên uống một ít nước táo hoặc nước chanh mỗi ngày để tăng axit trong dạ dày.

đầy bụng khó tiêu
Cách chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả

3.2. Tránh một số loại thực phẩm

Nếu bạn bị khó tiêu, hãy chú ý đến một số thức ăn ngọt, nhiều dầu mỡ và cay trong chế độ ăn uống của bạn và ngừng ăn chúng. Những người bạn thường thích uống nước có ga hoặc cà phê, ăn vặt cũng nên tránh. Một số thực phẩm có chứa chất ức chế men không nên ăn khi khó tiêu, nên ăn nhiều thực phẩm tốt cho tiêu hóa.

3.3. Chú ý đến chế độ ăn uống khoa học

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp tiêu hóa và hấp thụ. Một số loại rau, trái cây, ngũ cốc… nên ăn điều độ, nhưng cũng cần chú ý kết hợp cân đối dinh dưỡng thực phẩm. Nếu tình trạng khó tiêu vẫn diễn ra, bạn có thể uống một ít nước cơm để thúc đẩy tiêu hóa giảm gánh nặng cho dạ dày.

3.4. Xoa bóp

Khi bị khó tiêu, hãy xoa bóp theo chiều kim đồng hồ dọc theo rốn để quá trình tiêu hóa và hấp thu được thuận lợi.

Chứng đầy bụng khó tiêu tưởng chừng như rất phổ biến và không phải là biến cố lớn. Thực tế nếu tái phát lâu ngày cũng rất phiền toái cho người bệnh. Khuyến cáo mọi người nên chú ý đến chế độ ăn uống khoa học. Ăn một số thức ăn dễ tiêu hóa, trộn đều với thịt và rau, thường xuyên xoa bóp vùng bụng để cải thiện tình trạng khó tiêu.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *