bệnh giang mai và cách chữa trị
Sức khỏe - Y tế

Bệnh giang mai và cách chữa trị như thế nào?- giải đáp từ chuyên gia y tế

Bệnh giang mai và cách chữa trị là một trong những quan tâm của rất nhiều người. Để tìm hiểu về căn bệnh này và biết cách phòng tránh bệnh bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, đang phổ biến ở nước ta và đã trở thành một vấn đề xã hội và sức khỏe cộng đồng quan trọng. Trong những năm gần đây, số ca nhiễm bệnh giang mai ở Việt Nam đã tăng lên đáng kể, và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng qua từng năm. 

bệnh giang mai và cách chữa trị
Hình ảnh bệnh giang mai

 

1. Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục toàn thân, mãn tính do xoắn khuẩn giang mai (giang mai) gây ra. Chủ yếu là lây truyền qua đường tình dục, về mặt lâm sàng, bệnh có thể biểu hiện thành giang mai nguyên phát , giang mai thứ cấp , giang mai bậc ba , giang mai tiềm ẩn và giang mai bẩm sinh (giang mai thai nhi), v.v. 

Treponema pallidum có trong da và niêm mạc của bệnh nhân giang mai. Khi quan hệ tình dục với bệnh nhân giang mai, da hoặc niêm mạc của những người không bị bệnh có thể bị lây bệnh nếu da hoặc niêm mạc bị tổn thương nhẹ. Rất ít có thể lây truyền qua đường truyền máu hoặc qua các kênh. Bệnh giang mai mắc phải (mắc phải) Bệnh nhân giang mai giai đoạn đầu là nguồn lây nhiễm.

Hơn 95% trong số họ bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục nguy hiểm hoặc không được bảo vệ, và một số ít bị lây nhiễm qua hôn, truyền máu , quần áo bị nhiễm bẩn, v.v. Bệnh giang mai ở thai nhi lây truyền qua phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu, thứ hai và giai đoạn đầu tiềm ẩn thì khả năng lây truyền cho thai nhi là khá cao.

Hình ảnh bệnh giang mai
Hình ảnh bệnh giang mai

2. Bệnh giang mai có lây không?

2.1. Nguồn lây nhiễm

Bệnh giang mai là bệnh chỉ có ở người, bệnh nhân giang mai trội và lặn là nguồn lây nhiễm. Tổn thương da, dịch tiết và máu của người nhiễm giang mai có chứa xoắn khuẩn Treponema pallidum. Hai năm đầu tiên sau khi nhiễm bệnh là thời kỳ dễ lây lan nhất, và khả năng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục giảm đáng kể sau bốn năm. Treponema pallidum có thể truyền sang thai nhi qua nhau thai , phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu có nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi rất lớn .

Bệnh giang mai có thể lây qua 3 con đường: quan hệ tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. 

 • Lây truyền qua đường tình dục: là con đường lây truyền quan trọng nhất. Bệnh nhân giang mai giai đoạn đầu không được điều trị là đối tượng dễ lây nhiễm nhất. 
 • Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể lây truyền cho thai nhi, phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu không được điều trị là đối tượng dễ lây nhiễm nhất. 
 • Lây truyền qua đường máu: Truyền máu bị nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum hoặc dùng chung bơm tiêm bị nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum với người khác để sử dụng ma tuý,… có thể bị nhiễm bệnh giang mai. 
Con đường lây nhiễm bênh giang mai
Con đường lây nhiễm bênh giang mai

2.2. Các cách lây truyền

Quan hệ tình dục là con đường lây truyền chính của bệnh giang mai, chiếm hơn 95%. Bệnh giang mai dễ lây lan nhất trong giai đoạn đầu. Với thời gian bệnh kéo dài, khả năng lây nhiễm ngày càng nhỏ, và người ta thường tin rằng khả năng lây nhiễm khi quan hệ tình dục hơn 4 năm sau khi lây nhiễm là rất yếu.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể truyền qua nhau thai cho thai nhi , gây nhiễm trùng trong tử cung cho thai nhi , có thể dẫn đến sẩy thai , đẻ non , thai chết lưu hoặc thai nhi mắc bệnh giang mai. Người ta thường tin rằng phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai càng sớm thì khả năng lây nhiễm sang thai nhi càng lớn. Ngay cả những phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai lặn không có triệu chứng vẫn có khả năng lây nhiễm.

3. Bệnh giang mai và cách chữa trị

Bệnh giang mai cách điều trị. Bệnh cần chẩn đoán sớm, điều trị sớm, liệu trình điều trị đều đặn và đủ liều lượng. Theo dõi lâm sàng và xét nghiệm thường xuyên sau khi điều trị. Đối tác tình dục cần phải ở cùng một cách. Bệnh giang mai giai đoạn đầu có thể được chữa khỏi trên lâm sàng thông qua việc điều trị triệt để và loại bỏ khả năng lây nhiễm. Điều trị giang mai giai đoạn muộn có thể loại bỏ tình trạng viêm nhiễm trong mô, nhưng mô bị tổn thương rất khó sửa chữa.

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai người ta thường áp dụng các thuốc penicillin, chẳng hạn như penicillin lỏng, procaine penicillin, benzathine penicillin, v.v., là những loại thuốc được lựa chọn cho các giai đoạn khác nhau của bệnh giang mai. Những người bị dị ứng với penicillin có thể chọn tetracycline, erythromycin, v.v. Phản ứng Jihai có thể xảy ra ở một số bệnh nhân khi bắt đầu điều trị bằng penicillin, có thể phòng ngừa bằng cách bắt đầu với một liều lượng nhỏ hoặc sử dụng các loại thuốc khác.

Nên xem xét huyết thanh 3 tháng một lần trong năm đầu tiên sau khi điều trị giang mai, và 6 tháng một lần sau đó, trong tổng số 3 năm. Giang mai thần kinh và giang mai tim mạch cần được theo dõi suốt đời.

4. Cách phòng tránh bệnh giang mai

Trước hết, cần tăng cường giáo dục sức khỏe và công khai để tránh quan hệ tình dục không an toàn, thứ hai, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đề phòng sau.

 • Tuân thủ đạo đức tình dục, duy trì một bạn tình và tránh quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh giang mai. 
 • Những người có nhiều bạn tình và nam quan hệ tình dục đồng giới nên sử dụng bao cao su chất lượng đúng cách, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm và lây truyền bệnh giang mai và các bệnh hoa liễu khác. 
 • Nên kiểm tra giang mai trước khi kết hôn và sinh con. Phát hiện sớm tình trạng nhiễm bệnh giang mai của phụ nữ mang thai và điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh giang mai bẩm sinh ở thai nhi. 
 • Các phương pháp như rửa bộ phận sinh dục, nhịn tiểu, hoặc uống thuốc sau khi quan hệ tình dục không thể ngăn ngừa bệnh giang mai.
duy trì một bạn tình và tránh quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh giang mai
Duy trì một bạn tình và tránh quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh giang mai

Trên đây là những thông tin về bệnh giang mai và cách chữa trị. Năm được những thông tin này bạn có thể thấy sự nguy hiểm của căn bệnh giang mai và phòng chống chúng một cách hiệu quả. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *