bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh
Sức khỏe

Bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh – chúng lây qua đường nào?

Bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh cũng như nguyên nhân nào khiến chúng lây lan sang cơ thể bạn sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi và tham khảo để bạn có thêm được những kiến thức về sức khỏe nhất là lối sống hằng ngày của bạn.

Bệnh giang mai ủ bệnh bao lâu hay khi nào chúng sẽ phát bệnh là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhằm giúp mọi người nắm được thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu và cách phát hiện bệnh giang mai sớm, hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời chính xác.

Bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh

1. Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm duy nhất chỉ đứng sau HIV/AIDS. Nó được gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum). Xoắn khuẩn giang mai có hình lò xo, gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của loại xoắn khuẩn này rất yếu, ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30 độ C, xoắn khuẩn sẽ chết. Trong nước đá nó giữ được tính di động rất lâu, ở 45 độ C nó sẽ chết sau 30 phút. Thuốc sát trùng, xà phòng có thể tiêu diệt xoắn khuẩn này trong vài phút.

Xoắn khuẩn giang mai có trong máu và dịch âm đạo của phụ nữ và nam giới, lây nhiễm qua đường tình dục mà không có biện pháp an toàn. Các chuyên gia cảnh báo bất cứ ai cũng có thể bị xoắn khuẩn giang mai, tuy nhiên do cấu tạo bộ phận sinh dục hở nên tỷ lệ mắc bệnh giang mai ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới. Và lây nhiễm ở nữ giới lại không có triệu chứng nên người nhiễm bệnh không biết mình mắc bệnh.

bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh
Bệnh giang mai bao lâu phát bệnh

2. Bệnh giang mai ủ bệnh bao lâu

Bệnh giang mai tiến triển trong nhiều năm, có thể đến 10, 20 hoặc 30 năm, có khi bạn phải sống chung với bệnh cả đời. Bệnh có khi diễn biến rầm rộ, có khi âm thầm không có triệu chứng gì đặc biệt, điều này khiến người mắc bệnh giang mai nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh và có thể di truyền cho thế hệ sau.

Khi xâm nhập vào cơ thể, các xoắn khuẩn giang mai sẽ mất một thời gian ngắn để đi vào máu, sau đó tác động vào các vị trí bị tổn thương và gây ra các triệu chứng. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 3 đến 90 ngày, ở giai đoạn này người bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng gì nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Thời gian ủ bệnh giang mai trung bình khoảng 3 tuần. Thông thường các triệu chứng bệnh giang mai biểu hiện rõ ràng từ 2 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc với xoắn khuẩn. 

Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

Xoắn khuẩn giang mai thường có ở các tổn thương (săng, mảng, hạch…), bệnh rất dễ lây lan qua đường tình dục không an toàn. Các chuyên gia khẳng định, bệnh giang mai có thể lây truyền qua những con đường sau:

1. Quan hệ tình dục

Có tới 95% người mắc bệnh giang mai do lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn với người mắc bệnh giang mai. Da và niêm mạc trên cơ quan sinh dục của người bệnh thường có nhiều tổn thương, các xoắn khuẩn giang mai có trong các vết thương lở loét sẽ tiếp xúc với người chữa bệnh và gây bệnh.

2. Lây nhiễm gián tiếp

Tuy là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra tình trạng lây nhiễm giang mai gián tiếp. Nguyên nhân chính là do người chữa bệnh tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng có chứa săng giang mai mà người bệnh đã sử dụng như: dao cạo râu, khăn tắm, khăn mặt, quần áo lót…

3. Đường máu

Lây nhiễm qua đường máu là truyền máu hoặc dùng chung kim tiêm là con đường lây truyền nhanh nhất và nguy hiểm nhất. Nếu lây nhiễm qua đường máu, người nhiễm bệnh sẽ không có những biểu hiện ban đầu mà trực tiếp có những biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 2.

4. Nhiễm trùng nhau thai

Giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai trong 4 tháng đầu của thai kỳ, gây nhiễm trùng cho thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

5. Nhiễm trùng đường sinh sản

Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh giang mai từ mẹ khi nó đi qua đường sinh sản tự nhiên.

bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh
Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

Cách phòng ngừa bệnh giang mai

  • Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Đồng thời, thực hiện các hành vi tình dục an toàn, các hành vi tình dục bảo vệ (sử dụng bao cao su).
  • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng,… để tránh lây nhiễm chất nhầy, máu, mủ của người bệnh.
  • Đối với những trường hợp mắc bệnh giang mai bẩm sinh, mẹ cần kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai. Nếu phát hiện bệnh giang mai, không nên lập kế hoạch mang thai. Mẹ bầu mắc bệnh giang mai cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, trường hợp này mẹ cần mổ lấy thai để tránh lây nhiễm cho thai nhi.
  • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh giang mai.
bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnhbệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh
Cách phòng ngừa bệnh giang mai

Giờ thì bạn đã biết bệnh giang mai sau bao lâu thì phát bệnh cũng như nguyên nhân do đâu mà chúng lây truyền sang bạn rồi phải không nào. Khi bạn mắc phải bệnh này nếu phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội chữa trị dứt điểm, nhưng nếu bệnh giang mai tái phát có sao không còn tùy thuộc vào cách bạn điều trị và lối sống hằng ngày của bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *