bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì
Sức khỏe

Bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì đặc biệt nếu chúng tăng cao

Bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì đặc biệt nếu chúng tăng cao thì sao sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng với những nguyên nhân bạn gặp phải tình trạng này. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm kiến thức lẫn kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe của mình nhé.

Bạch cầu là thành phần quan trọng và đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên khi chúng xuất hiện trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật. Vậy bạch cầu trong nước tiểu có nguy hiểm không? Tại chúng bạch cầu trong nước tiểu lại tăng cao? Chúng đang thể hiện rằng cơ thể bạn đang gặp phải bệnh gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp rõ ràng trong bài viết dưới đây nhé.

Bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì?

Tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài và các bệnh truyền nhiễm. Các tế bào bạch cầu được sản xuất và lưu trữ ở nhiều nơi trong cơ thể bao gồm tuyến ức, lá lách và tủy xương. Chúng được vận chuyển khắp cơ thể giữa các cơ quan và các hạch bạch huyết. Sự hiện diện của bạch cầu trong nước tiểu được coi là bình thường khi nó nằm trong giới hạn cho phép.

Nếu nước tiểu của bạn chứa một lượng bạch cầu lớn, bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc một vấn đề sức khỏe khác nào đó. Chỉ số bạch cầu (LEU) trong nước tiểu có thể khác nhau tùy thuộc vào phương pháp đo. Trong tổng phân tích nước tiểu, số lượng bạch cầu bình thường là LEU <25 và với xét nghiệm nước tiểu bằng kính hiển vi, điểm LEU <5. 

Nếu bạch cầu trong nước tiểu cao là bệnh gì? Nếu chúng tăng cao rất có thể bạn đang mắc phải một số tình trạng như viêm bàng quang, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu,… Vậy tại sao bạch cầu trong nước tiểu cao? Chúng sẽ được trả lời trong phần tiếp theo.

bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì
Bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì khi chúng tăng cao

Nguyên nhân có bạch cầu trong nước tiểu cao

1. Nhiễm trùng hoặc kích ứng bàng quang

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bạch cầu trong nước tiểu. Hệ thống này bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết UTIs là nhiễm trùng đường tiết niệu dưới, thường thấy ở bàng quang và niệu đạo.

Nhiễm trùng tiểu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang. Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nam giới vì niệu đạo của họ ngắn hơn. Nhiễm trùng tiểu có thể lây lan đến thận nếu không được điều trị đúng cách.

2. Sỏi thận

Nhiều bạch cầu trong nước tiểu hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Nước tiểu tự nhiên chứa các khoáng chất và muối hòa tan. Những người có hàm lượng các khoáng chất và muối này cao thường có nguy cơ cao bị sỏi thận.

bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì
Nguyên nhân có bạch cầu trong nước tiểu cao

3. Tắc nghẽn đường tiết niệu

Sự tắc nghẽn trong đường tiết niệu có thể gây ra tiểu máu, tức là nước tiểu bị nhiễm máu. Sự tắc nghẽn có thể do sỏi thận, khối u hoặc các vật chất lạ khác.

4. Mang thai

Phụ nữ mang thai thường có lượng bạch cầu trong máu cao hơn bình thường. Đây là một vấn đề phổ biến đối với phụ nữ mang thai, và điều này hoàn toàn không nguy hiểm trừ khi có các triệu chứng bất thường khác. Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì nên đến gặp bác sĩ để điều trị sớm vì điều này sẽ khiến bạn khó có thai.

5. Nhịn tiểu

Một lý do điển hình mà bạn tuyệt đối không nên nhịn tiểu, đặc biệt không nhịn tiểu trong một thời gian dài và thường xuyên sẽ làm suy yếu bàng quang, gây khó khăn cho việc đi tiểu sau này. Nếu bàng quang giữ nước tiểu quá lâu, nó có khả năng gây nhiễm trùng. Điều này sẽ làm tăng lượng bạch cầu trong nước tiểu.

bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì
Nhịn tiểu

6. Các nguyên nhân khác gây ra số lượng bạch cầu cao trong nước tiểu

Ngoài những nguyên nhân cơ bản được liệt kê ở trên, có một số nguyên nhân khác gây ra huyết trắng có lẫn trong nước tiểu:

  • Một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc thận.
  • Các bệnh về máu như thiếu máu hồng cầu hình liềm.
  • Do ảnh hưởng của một số loại thuốc giảm đau, chống đông máu.
  • Làm việc hoặc tập thể dục quá nhiều.

Giờ thì bạn đã biết bạch cầu trong nước tiểu là bệnh gì khi chúng tăng cao rồi phải không nào. Cũng chính vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nên bạn cần khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất. Từ đó bạn mới có thể điều trị bệnh một cách đơn giản và hiệu quả hơn nhiều. Đừng bao giờ chủ quan đối với chúng vì bạn không biết rằng một khi chúng xuất hiện sẽ gây nên những vấn đề nghiêm trọng đến như thế nào đâu nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *