bà bầu bị đầy bụng
Dinh dưỡng khỏe

Bà bầu bị đầy bụng phải làm sao?

Bà bầu bị đầy bụng là triệu chứng lạm phát đường tiêu hóa và sưng bụng do tích tụ quá nhiều khí trong đường tiêu hóa khi mang thai. Tình trạng đầy hơi thường xảy ra từ đầu đến giữa thai kỳ, điều này thường khiến các bà mẹ tương lai gặp khó khăn.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng như trên bạn nên xem qua bài viết bên dưới đây để tham khảo. Sau đây sẽ nêu lên những nguyên nhân và cách điều trị khi bà bầu bị đầy bụng hiệu quả nhất dành cho bạn. Bài viết sẽ rất hữu ích dành cho bạn mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên nhân khiến cho bà bầu bị đầy bụng

Tình trạng bà bầu bị đầy bụng thường xảy ra từ đầu đến giữa thai kỳ là chủ yếu. Nguyên nhân phần là do triệu chứng lạm phát đường tiêu hóa và sưng bụng do tích tụ quá nhiều khí trong đường tiêu hóa khi mang thai. Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho cơ thể bà bầu bị đầy bụng nhiều đến như vậy. Sau đây sẽ là những nguyên nhân khiến cho bà bầu bị đầy bụng.

bà bầu bị đầy bụng
Vận động ít khiến tiêu hóa hoạt động yếu đi làm cho bà bầu bị đầy bụng

1.1. Do quá trình sản sinh ra chất progesterone

Bà bầu bị đầy bụng khi mang thai có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Khi bắt đầu mang thai, do quá trình sản sinh ra progesterone, các cơ trơn của đường tiêu hóa sẽ bị giãn ra và nhu động ruột sẽ yếu đi. Lúc này thức ăn sẽ lưu lại trong ruột lâu hơn và khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu và không muốn ăn bất cứ gì. Thời gian sẽ xảy ra hiện tượng khí hư, lên men dưới tác động của vi khuẩn, lúc này khí hư ra nhiều khiến bà bầu cảm thấy thường xuyên bị đầy bụng.

1.2. Tử cung to ra chèn ép dạ dày.

Trong giai đoạn khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ, tử cung sẽ to dần lên và chúng sẽ chèn ép đường tiêu hóa một cách tự nhiên. Ngoài việc đẩy dạ dày lên thì ruột cũng bị đẩy lên trên hoặc bị đây lên cả hai bên, dưới áp lực sẽ ảnh hưởng đến bình thường. Bên cạnh đó việc hòa tan các chất trong và khí sẽ giảm nên sẽ làm cho bà bầu bị đầy bụng và cảm thấy rất khó chịu.

1.3. Vận động ít hơn

Do phụ nữ mang thai thường ít hoạt động hơn so với trước khi mang thai, lúc này nhu động đường tiêu hóa cũng sẽ bị suy yếu. Đồng thời lượng thức ăn trong thai kỳ cũng thay đổi theo. Vì vậy việc ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm và chất béo, trong khi đó rau củ quả lại bổ sung thiết sẽ khiến cho bà bầu bị đầy hơi. Bên cạnh đó nó còn khiến cho phân lưu lại trong ruột dễ gây táo bón và khiến cảm giác chướng bụng ngày càng trầm trọng hơn.

bà bầu bị đầy bụng
Bà bầu muốn tránh bị đầy bụng nên ăn chậm, nhai kỹ

Cách chăm sóc sức khỏe cho bà bầu bị đầy bụng

Để giảm tình trạng bà bầu bị đầy bụng, việc thay đổi thói quen ăn uống là điều cần ưu tiên hàng đầu. Nếu mẹ bầu đang cảm thấy bị đầy hơi thì không nên uống thuốc bổ và ăn quá nhiều vì việc này sẽ khiến tình trạng đầy hơi thêm trầm trọng hơn. Đồng thời nó còn làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa của dạ dày, rất có hại cho sức khỏe. Đối với các bà mẹ sắp sinh trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ có thể áp dụng nguyên tắc chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Điều các bầu nên nhớ là tuyệt đối đừng ăn quá no. Ngoài ra việc bạn thay đổi thói quen ăn ba bữa một ngày thành sáu bữa để giảm khẩu phần mỗi bữa, việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng chất đạm và chất béo bên trong cơ thể rất hiệu quả. Ngoài ra khi thêm vài lát tỏi và gừng vào các món ăn cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng đầy bụng khi mang thai được cải thiện.

Bên cạnh đó trong quá trình ăn, bạn nên nhai chậm, tránh không nói chuyện khi ăn, tránh hút đồ uống bằng ống hút, không nên thường xuyên đựng mận chua, kẹo cao su,… Những điều này có thể giúp tránh được lượng khí thừa không cần thiết đi vào bụng. Giúp tình trạng đầy bụng của bạn được cải thiện nhanh chóng.

Nguyên nhân và những cách chăm sóc sức khỏe khi bà bầu bị đầy bụng đã được nêu ra trong bài viết 1 cách rất rõ ràng và cụ thể. Đối với những người thường hay khó tiêu, đặc biệt là đối với các mẹ đang mang thai. Bên cạnh việc bổ sung các chất đạm như thịt, cá cho cơ thể, tốt nhất bạn nên tăng nhiều trái cây, rau củ quả nhiều hơn. Việc ăn như vậy vừa giúp bạn tránh được triệu chứng khó tiêu, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *